ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม
1 เนื้อปลาทับทิม 1 ตัว แล่เอาแต่เนื้อเอาหนังและก้างออก หรือซื้อเนื้อปลาเป็นชิ้นใหญ่ๆ 250 กรัม แล้วนำมาแล่เป็นชิ้นอย่าให้หนาหรือบางมากเกินไป กะเอามาม้วนได้ง่ายๆ
2 ถั่วฝักยาว 70 กรัม และแครอท 70 กรัม นำมาตัดหรือหั่นให้ยาวเท่าๆ กับชิ้นปลาแผ่นที่แล่ไว้ ให้ห่อแล้วได้ความยาวเท่าๆ กัน อย่าให้ผักโผล่ยาวออกมา แล้วเอาถั่วฝักยาวและแครอทลงลวกในน้ำเดือดกะพอสุกแล้วยกขึ้นพักไว้
3 พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
4 เอาเนื้อปลาแผ่นมาตั้งเรียงไว้ แล้วเอาถั่วฝักยาวและแครอทที่ลวกแล้ววางบนแผ่นเนื้อปลา แล้วม้วนคล้ายม้วนซูซิ จากนั้นเอาไม้จิ้มฟันเสียบกลัดไว้ให้แน่น ทำจนหมด
5 ต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟลง เอาปลาที่ม้วนเสร็จแล้วลงไปลวกพอสุก(แค่พอสีซีด) แล้วก็ตักขึ้นมาเรียงใส่จานให้สวยๆ
6 ทำน้ำจิ้มโดยนำพริกขี้หนูสวนและกระเทียมมาบดรวมกันแล้วเติมน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผสมให้ออกรสแซบๆ หน่อย กินคู่กับปลาม้วนผัก
เทคนิคการทำ ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม
1 ปลาแล่เป็นแผ่น จะซื้อที่เขาแล่สำเร็จเป็นชิ้นใหญ่ๆ เลยก็ได้ จะง่ายและสะดวก ในแม็คโครหรือโลตัสเคยเห็นว่ามีขาย เนื้อปลาแผ่นที่ขายในห้างส่วนใหญ่จะแช่แข็ง ดังนั้นจึงต้องนำมาตั้งคลายเย็นให้นิ่มก่อนแล้วค่อยแล่
2 เนื้อปลาเวลาลวกหรือนึ่งอย่าให้นานเกินไป เนื้อปลาจะพองจนแตกหรือเละ
3 น้ำลวกปลาสามารถเอามาใช้ทำน้ำสต็อกปลาได้ โดยใส่ก้างปลาลงไปต้มทีหลังเพื่อเพิ่มราชาติและความเข้มข้นทีหลัง
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการทำอาหารว่างในอีก 1 รูปแบบที่ทำง่ายมากชื่อว่า ปลาม้วนผักลวกจิ้ม
แสดงความคิดเห็น