หอยปากเป็ดผัดกระเทียมพริกไทย |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยปากเป็ดผัดกระเทียมพริกไทย
1 หลังจากได้หอยมาแล้ว ก็เด็ดหางแยกไปทำอาหารอื่นต่างหาก ส่วนตัวก็เอามาล้างให้สะอาด เนื่องจากผมไปเก็บหอยจากในทะเลเอง ก็เลยเอาน้ำทะเลนั่นแหละครับล้างหอยให้สะอาดซะเลย
2 ใช้กระเทียมและพริกไทยตามใจชอบ ผมเป็นคนซาดิสต์เล็กน้อยเลยชอบใส่อะไรก็ตามแบบหนักมือซักหน่อย จากนั้นก็โขลกให้เข้ากัน
3 กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยใส่กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้หอมก่อน จากนั้นก็ใส่ตัวหอยปากเป็ดลงไป ผัดจนหอยสุก ซึ่งสังเกตุง่ายมาก ถ้าหอยสุกปากมันก็จะเปิดอ้าเองโดยอัตโนมัติ จากนั้นก็ตักข้าวสวยร้อนๆ มาโซ้ยได้เลย เพราอาหารส่งกลิ่นหอมและหิวพอดี
วันนี้มอมแมมขึ้นมาจากทะเล เหนื่อยเล็กน้อย ก็ขออนุญาตใช้สำนวนภาษาและการทำอาหารลวกๆ ตามจริงซะหน่อยนะครับ
เทคนิคการล้างเนื้อสัตว์ทะเล
ถ้าคุณอยู่ใกล้ทะเล ลองใช้น้ำทะเลล้างเนื้อสัวต์ดูซิครับ ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หอย หรือหมึก ความคาวหรือกลิ่นคาวจะแทบไม่มีเลย จะต่างกับการล้างด้วยน้ำจืดซึ่งจะทำให้เนื้อสัตว์ทะเลมีกลิ่นคาวมากกว่าเดิม ด้วยสถานการณ์จริงผมชอบออกทะเลตกปลาหมึก ได้หมึกขึ้นมาก็จัดการผ่าล้างด้วยน้ำทะเลแล้วก็ย่างด้วยท่อไอเสียเรือโซ้ยกันเป็นที่เอร็ดอร่อย ชาวเรือหลายๆ คนแค่ฝานหมึกเป็นชิ้นบางๆ ล้างน้ำทะเลพอสะอาด แล้วจิ้มน้ำจิ้มแซบๆ บอกว่าหวานอร่อยนักแล แต่ผมไม่กล้าลองเพราะในเรือไม่มีห้องน้ำ แรกๆ ออกทะเลใหม่ๆ เคยทำดัดจริตใช้น้ำจืดล้าง ปรากฏว่ากลิ่นคาวติดมือติดปากเลย เพราะในความเป็นจริงการย่างหมึกกับท่อไอเสียก็สุกมั้งดิบบ้างตามเรื่อง หุหุหุ แต่ตั้งแต่เอาน้ำทะเลล้างไม่เคยเจอกลิ่นคาวติดปากติดจมูกเลย หรือว่าชินซะแล้วก็ไม่รู้555
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
1 ความคิดเห็น:
วันนี้พาไปทำหอยปากเป็ดผัดกระเทียมพริกไทย และเทคนิคการล้างกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ทะเลที่แสนง่าย
แสดงความคิดเห็น