ส่วนประกอบและวิธีทำ ทอดมันถั่วพลู
1 เตรียม เนื้อปลากราย 5 ขีด , เนื้อกุ้ง 2 ขีด , ถั่วพลูสดซอย 20 ฝัก , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , พริกขี้หนู 5 เม็ด , กระเทียม 5 กลีบ , รากผักชี 3 ราก ไข่ไก่ 1 ฟอง เกลือนิดหน่อยประมาณ 1 ช้อนชา , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
2 พริกไทย พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีนำมาโขลกรวมกันก่อน
3 เนื้อกุ้งและเนื้อปลากรายนำมาบดรวมกัน เสร็จแล้วเอามาใส่ในกะละมัง ใส่เครื่องปรุงมีพริกไทย พริกขี้หนู กระเทียมและรากผักชีที่โขลกหรือบดดีแล้วลงไป นวดผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไป นวดให้เข้ากันอีกที พยายามตีอัดลมจนแน่น ค่อยๆ ใส่แป้งมันลงไปและตีนวดไปเรื่อยๆ จนได้ที่ดีแล้วค่อยใส่ถั่วพลูลงไปนวดผสมทีหลังสุด
4 กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปครึ่งกระทะ เอาทอดมันที่เตรียมไว้แล้วมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ กดให้แบนๆ น้ำมันร้อนดีแล้ว ทดลองทอดดู 1 ชิ้น ก่อน สุกแล้วตักขึ้นมาชิมดู ถ้าจืดไปก็เติมเกลือได้อีกเล็กน้อย ค่อยๆ ทยอยทอดไปจนหมด สุกแล้วตักขึ้นใส่จาน
5 ใบโหระพา 1 ถ้วยตวงเอาลงไปทอดในน้ำมันที่ใช้ทอดทอดมัน ทอดจนกรอบแล้วตักขึ้นโรยหน้าบนทอดมัน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มอาจาด (ดูวิธีทำก่อนหน้านี้)
เทคนิคการทำ ทอดมันถั่วพลู
เวลานวดส่วนผสมของทอดมัน ถั่วพลูต้องใส่หลังสุด หากใส่และนวดนานไปถั่วพลูจะช้ำไม่น่ากิน ส่วนผสมของทอดมันต้องนวดและตีนานๆ ยิ่งนานเนื้อทอดมันจะยิ่งเหนียวเด้งเนื้อแน่นทานอร่อย เวลานำลงทอดอย่าทำให้ชิ้นหนามากจะสุกยาก ให้พยายามกดให้แบนๆ จะสุกง่ายขึ้น เวลาทอด ทอดมันก็จะพองตัวใหญ่ขึ้นมาอีก การทำทอดมันนี้จะไม่ใช้น้ำปลา ให้ใช้เกลือแทน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้พาไปทำทอดมันถั่วพลู กับเทคนิคทำให้เนื้อทอดมันเหนียวเด้ง เนื้อแน่น ทานอร่อย
แสดงความคิดเห็น