ไก่(หมู)อบน้ำส้ม/ ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่อบน้ำส้มคั้น
1 เตรียมน่องไก่ 2 ชิ้นหรืออกไก่ 1 ชิ้น , เนยเหลืองละลายแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง , เกลือ 1/2 ช้อนชา , กระเทียมสับ 3 กลีบ , แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำมันสำหรับทอด 1/2 กระทะหรีือ 5 ถ้วยตวง
2 ไก่ล้างให้สะอาด บั้งนิดหน่อย ซับน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่เนยเหลือง เกลือ พริกไทย กระเทียมลงไปคลุกให้ทั่วๆ เสร็จแล้วใส่น้ำส้มคั้นลงไป เพื่อหมักรสชาติไก่ก่อน 15 นาที
3 นำไก่เข้าอบที่ไฟกลาง 10 นาที หรือนำไปนึ่งในน้ำเดือด 5 นาที พอไก่เริ่มสุก ให้ยกออกมา ปล่อยทิ้งให้เย็น เอาแป้งโกกิโรยให้ทั่วๆ ตัวไก่ จนแป้งเกาะดีทั่วๆ ตัวไก่แล้ว ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนแล้วเอาไก่ลงไปทอดจนกรอบเหลือง ยกลงกินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย เคียงกับผักสลัดหรือมะเขือเทศฝานบางๆ
เทคนิคการทำ ไก่อบน้ำส้มคั้น
ถ้าไม่ต้องการนำไก่ไปอบหรือนึ่งให้สุกก่อนจะใช้วิธีทอดม้วนเดียวจบเลยก็ได้ แต่เวลาทอดไก่ต้องใช้ไฟกลางแล้วหรี่ไฟลงนิดนึงทอดไปเรื่อยๆ จนไก่สุกกรอบทั่วๆ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าไปนึ่งหรืออบให้ไก่สุกก่อน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น