ออส่วนไข่กรอบ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ออส่วนไข่กรอบ
1 เตรียม หอยนางรมตัวใหญ่ 15-16 ตัว , น้ำมันหอย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา , กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , ตั้งฉ่าย 1/2 ช้อนชา , ต้นหอมซอยเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโตีะ , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1/2 ช้อนชา , น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่หรือไข่เป้ด 3 ฟอง ตีให้เข้ากัน , ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วยตวง , ผักกาดแก้วรองจานอาหารและผักชีสำหรับแต่งหน้าจาน
2 หอยนางรมนำไปลวกในน้ำร้อนให้พอสะดุ้งแล้วยกขึ้นเลย เพราะถ้าแช่นานหอยจะหดตัวมาก พักไว้ก่อน
3 แป้งข้าวโพดและแป้งท้าวยายม่อมใส่ถ้วยรวมกัน เติมน้ำลงไป ละลายแป้ง ตักมา 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ในถ้วยไข่ที่เตรียมไว้ เติม น้ำมันหอย , ซีอิ้วขาว , กระเทียมเจียว , ตั้งฉ่าย , ต้นหอมซอย , พริกไทย และหอยนางรม
4 น้ำมันพืชใส่กระทะร้อนดีแล้วเทกลับใส่หม้อแล้วเทลงกระทะใหม่เพื่อเคลือบกระทะไม่ให้อาหารติดกระทะ เปิดไฟแรงน้ำมันร้อนดีแล้วสังเกตุมีควันขึ้นมา เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป รีบคนอย่าให้แห้ง เติมเหล้าจีนลงไป ผัดให้เป็นวุ้นแล้วตักขึ้นมาใส่จาน พักไว้
5 ในกระทะเติมน้ำมันอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ถั่วงอกลงผัดพอถั่วงอกเริ่มน็อค ตักใส่จานแล้วนำออส่วนวางทับอีกที โรยหน้าด้วยผักชีแต่งให้สวยงาม
เทคนิคการทำ ออส่วนไข่กรอบ
1 แป้งท้าวยายม่อมมีคุณสมบัติคือมันแต่ไม่เหนียวและหนืด ส่วนแป้งข้าวโพดจะทำให้ใสไม่มีความเหนียวและหนืด
2 เวลาผัดต้องใช้ฝีมือหน่อย จะให้อาหารน่าทานต้องให้ไข่เกาะตัวหอยนางรมด้วย ดังนั้นเวลาเทส่วนผสมลงกระทะ ต้องรอให้ไข่รัดตัวก่อนแล้วค่อยคน ไข่ก็จะเกาะติดตัวหอยนางรม
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ออส่วนไข่กรอบ กับเทคนิคการทำให้ไข่ยึดเกาะติดกับหอยเพื่อให้อาหารน่าทานขึ้น น่าสนใจดีทีเดียว แถมอร่อยด้วย
แสดงความคิดเห็น