ปลาราดหน้าเต้าซี่น้ำแดง / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากระพงราดหน้าเต้าซี่น้ำแดง
1 ปลากระพงขาว 1/2 กิโลกรัม จะเป็นเนื้อปลากระพงเป็นตัวหรือเป็นชิ้นก็ได้ ให้แล่เนื้อปลาออกมาเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ แยกหัวแยกหางแยกก้างออกไป ซับน้ำที่เนื้อปลาให้แห้ง ใส่แป้งโกกิ 1/2 ถ้วยตวง ลงไปคลุกกับเนื้อปลาให้ทั่ว นำเนื้อปลาไปทอดในน้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวงให้กรอบ แล้วตักใส่จานพักไว้
2 เตรียม กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ , เต้าซี่ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ , เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
3 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงผัดให้หอมและเหลืองก่อนแล้วใส่เต้าซี่ และน้ำซุปลงไป เดือดแล้วใส่ เห็ดฟาง , ผัดพอเห็ดเริ่มสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันงา , ซีอิ้วขาว , น้ำตาลทราย , พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ลองชิมดู ได้ที่แล้ว เอาปลาที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกเพื่อให้เนื้อปลาดูดน้ำรสชาติเข้าเนื้อปลา แล้วตักเฉพาะชิ้นเนื้อปลา ตักเรียงใส่จานให้สวยงาม แล้วนำคะน้า 3 ต้นลวกปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อน จัดเรียงใส่จานข้างๆ ปลาทอด
4 ในกระทะหลังจากตักเนื้อปลาขึ้นมาแล้ว ให้เติมซีอิ้วดำลงไปเพื่อแต่งสี เสร็จแล้วค่อยๆ เติมน้ำแป้งมันลงไป คนให้พอเหนียวข้น ตักราดบนปลาและคะน้าที่เรียงไว้ในจาน โรยหน้าด้วยผักชี 2 ช่อให้ดูสวยงาม
เทคนิคการทำ ปลากระพงราดหน้าเต้าซี่น้ำแดง
1 เนื้อปลาต้องแล่ให้เป็นชิ้น เอาหนังออกก่อน จะใช้เนื้อปลาอะไรก็ได้ตามชอบ เช่น ปลาทับทิม หรือปลาช่อนก็ได้ เทคนิคสำคัญคือต้องทอดให้เนื้อปลาสุกก่อน ก่อนทอดให้คลุกกับแป้งทอดกรอบเพื่อไม่ให้เนื้อปลาติดกระทะ ปลาสุกกรอบแล้วค่อยนำไปคลุกในน้ำรสชาติภายหลังจะทำให้เนื้อปลาดูดน้ำรสชาติได้ดีและได้มาก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ปลาราดหน้าเต้าซี่น้ำแดง แน่นอนว่าต้องมีเทคนิคดีๆ ในการทำอาหารมาแนะนำอีกเช่นเคย อยากรู้ว่าเทคนิคการทำอาหารวันนี้คืออะไร ต้องเข้าไปอ่านดูครับ
แสดงความคิดเห็น