ซุปมันฝรั่ง |
ต้มมันฝรั่งให้เปื่อยก่อน |
1 เตรียม มันฝรั่ง 1/2 กิโลกรัม , หอมหัวใหญ่สับ 50 กรัม , ก้านขึ้นช่ายฝรั่ง 20 กรัม , เนย 40 กรัม , ครีม 50 กรัม , นมสดรสจืด 30 กรัม , น้ำสต็อกไก่ 2 ลิตร , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา
2 ล้างมันฝรั่งแล้วปกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋าหนาประมาณ 1 นิ้ว แช่น้ำละลายเกลือประมาณ 1/2 ช้อนชาเพื่อไม่ให้มันฝรั่งดำ
3 เอาเนยใส่กระทะตั้งไฟผัดให้หอม แล้วใส่หอมหัวใหญ่ ก้านคึ้นช่ายลงไปผัด เติมน้ำสต็อกไก่ลงไป รอให้เดือดก่อน จากนั้นใส่มันฝรั่งลงไป ต้มต่อจนมันฝรั่งเปื่อย กรองเอาแต่เนื้อมันฝรั่งออกมา ทิ้งให้เย็นแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
4 เอามันฝรั่งที่ปั่นแล้วมาตั้งไฟอีกครั้ง เปิดไฟอ่อนๆ พอเริ่มเดือดปุดๆ ใส่เครื่องปรุงรสมีเกลือ พริกไทย ครีม นมสด พยายามคนบ่อยๆ ชิมรสดู เวลาทานก็กินคู่กับขนมปัง
เทคนิคการทำ ซุปมันฝรั่ง
1 มันฝรั่งถ้าปอกทิ้งไว้จะมีสีดำเพราะถูกลม ต้องรีบนำลงแช่น้ำที่มีเกลือละลายอยู่เล็กน้อย จะช่วยให้มันฝรั่งไม่ดำ
2 มันฝรั่งก่อนนำไปปั่น ต้องทิ้งให้เย็นก่อน เพราะถ้าปั่นตอนร้อน มันฝรั่งจะมีแรงดันและพองตัวจนปั่นไม่ได้ มันฝรั่งที่ปั่นแล้ว เวลานำไปตั้งไฟ ต้องเปิดไฟอ่อนๆ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ซุปมันฝรั่ง พร้อมเทคนิควิธีปอกมันฝรั่งไม่ให้ดำ และนำมันฝรั่งที่ต้มแล้วไปปั่นให้ปั่นได้ง่ายๆ
แสดงความคิดเห็น