ส่วนประกอบและวิธีทำ สี่สหายตังก๊วย
1 เตรียม ผักกาดขาว 1 ต้น น้ำหนักประมาณ 4 ขีด ตัดโคนและปลายใบออกเอาแต่ก้าน ตัดขนาดพอดีคำแล้วนำไปลวก , เห็ดหอมดอกใหญ่ผ่ากากบาทบนหลัง 5 ดอก จะใช้เห็ดหอมสดนึ่งก่อนหรือเห็ดหอมตุ๋นก็ได้ , สาหร่ายเส้นผม 5 ขีด แช่น้ำให้พองตัวและนิ่มก่อน ,ผักกาดฮ่องเต้ 5 ต้น ล้างให้สะอาดลวกน้ำร้อน , หน่อไม้ฝรั่ง(กระป๋อง) 8 ต้น หั่นท่อน ลวกด้วยน้ำร้อน แล้วจัดเรียงทุกอย่างไว้ในจาน
2 เมื่อนำทุกอย่างลวกและเรียงใส่จานแล้ว ให้นำไปนึ่งประมาณ 5 นาทีโดยไม่ต้องปรุงรสเพื่อให้นิ่มเท่าๆ กัน แล้วยกออกมา
3 ทำน้ำปรุง โดยนำน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอยลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม แล้วเติมเหล้าจีนลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา แล้วใส่ตังก๊วย 2 ชิ้น นึ่งให้นิ่มก่อนแล้วบีบให้พอแตกๆ ใส่ลงไปผัด ชิมรสดู จากนั้นละลายน้ำแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่น้ำแป้งมันลงในกระทะ ตีให้ข้น แล้วตักราดบนผักที่นึ่งไว้แล้วได้เลย เวลาเสริฟทานคู่กับซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำ สี่สหายตังก๊วย
1 เมนูนี้จุดเด่นอยู่ที่การจัดวางจานให้สวยงาม ถือว่าเป็นอาหารมงคลของชาวจีน นิยมใช้ในงานมงคลพิเศษเช่นงานแต่งงาน
2 สี่สหายตังก๊วย มีความเชื่อหรือเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่า สาหร่ายเส้นผม = เฟื่องฟู , เห็ดหอม = หอม , หน่อไม้ฝรั่ง = มงคล , ผักฮ่องเต้ = จักรพรรดิ์ , ตังก๊วย = เหนียวแน่น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วัีนนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ สี่สหายตังก๊วย เป็นหนึ่งในอาหารมงคลที่แฝงไว้ด้วยความหมายดีๆ ที่ซ่อนอยู่ในจานอาหาร เป็นภูมิปัญญาของชาวจีนที่คล้ายการให้ขนมมงคลของไทย น่าสนใจดีทีเดียว
แสดงความคิดเห็น