ไส้หมูทอด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไส้หมูทอดฮ่องเต้
1 ไส้หมูเส้นใหญ่ 1/2 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ 1 ครั้ง สลับกับน้ำแป้งมัน 1 ครั้ง ทำซ้ำ 2 รอบ
2 นำหม้อขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำ 10 ถ้วยตวงกะให้ท่วมไส้หมู ใส่เครื่องพะโล้ 1 ชุด , น้ำตาลปีบ 1/2 กิโลกรัม , รากผักชี 5 ราก กระเทียมทุบ 1/2 ถ้วยตวง , ขิงทุบ 1 ถ้วยตวง , ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , ใส่ไส้หมูที่เตรียมไว้ลงต้ม จนสุก ชิมรสดู ถ้าจืดไปก็เติมซุปคนอร์ผง 2 ช้อนโต๊ะ ให้รสออกไปทางหวานและเค็ม เคี่ยวไปประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนไส้หมูนิ่ม แยกไส้หมูออกมา ส่วนของน้ำต้มกรองเอาน้ำเก็บไว้ทำอาหารต่อ ส่วนกากทิ้งไป
3 ได้ไส้หมูที่สุกนิ่มดีแล้ว นำมาตากแดดหรือตากลมให้แห้ง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง (ถ้ารีบจะใช้ลมเป่าก็ได้) จากนั้นนำไส้หมูทั้งเส้นไปทอดให้กรอบแล้วตัดเป็นท่อนๆละประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นให้นำแต่ละท่อนมาแบ่งผ่าเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน เรียงใส่จานให้สวยงาม กินคู่กับน้ำจิ้ม
4 ทำน้ำจิ้มไส้หมู ให้เอากระทะตั้งไฟ เติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง ใส่กระเทียมสับ 5 กลีบ , พริกขี้หนูสับละเอียด 10 เม็ด , รากผักชีสับ 3 ราก , แปะแซ 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนน้ำงวด เติมซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา เคี่ยวจนคล้ายน้ำเชื่อมเหนียวกะพอจิ้มไส้หมูได ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี
เทคนิคการทำ
1 น้ำต้มพะโล้สูตรนี้สามารถใช้ต้มกับ เป็ด ไก่ หรือขาห่านได้ด้วย
2 เทคนิควิธีต้มหรือเคี่ยว ตอนแรกต้องเปิดไฟแรงก่อนจนเดือดดีแล้วค่อยหรี่ไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อเปื่อย
3 น้ำพะโล้ที่แยกเก็บไว้ ให้เก็บในตุ้เย็นนำมาทำเมนูอื่นๆ ได้อีก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีทีเด็ดทอดไส้หมูอร่อยระดับอาหารฮ่องเต้ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดที่เข้ากันกับไส้หมูทอดมาแนะนำวิธีทำชนิดที่ทำขายได้ไม่อายใครเลย
แสดงความคิดเห็น