หมูคลุกเกล็ดขนมปังทอด / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูคลุกเกล็ดขนมปังทอดซอสตาต้า
1 เนื้อหมูสันนอก 120 กรัม เอาค้อนหรือสันมีดทุบเบาๆ ทั้ง 2 ด้าน ถ้าจะให้สวยให้เอาผ้าขาวบางมาห่อเนื้อหมูก่อนแล้วค่อยทุบ เสร็จแล้วนำไปจัดวางเรียงในถาด
2 เตรียม น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยดำตำ 1/2 ช้อนชา , เกลือป่น 1/8 ช้อนชา , แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง , อโรมาร์ท 1/2 ช้อนชา , ไข่ไก่ 1 ฟอง , นมสด 2 ช้อนโต๊ะ , เกล็ดขนมปังบีบให้แตก 1/2 ถ้วยตวง , น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
3 นำน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย อโรมาร์ท ไข่ นมสด ตีรวมให้เข้ากันแล้วนำไปหมักเนื้อที่ทุบไว้ 1/2 ชั่วโมง โดยให้พลิกกลับด้านเมื่อครบ 15 นาที เมื่อหมักเนื้อจนได้ที่แล้วให้นำไปกริว(กึ่งทอดคือใส่น้ำมันน้อยๆบนกระทะร้อนๆ) กะให้เนื้อสุกประมาณกลางๆ ทั้ง 2 ด้าน แล้วยกขึ้น
4 เอาเนื้อที่กริวมาแล้วไปคลุกกับแป้งสาลี และเกล็ดขนมปัง แล้วนำลงไปทอดอีกครั้ง กะพอเหลืองกรอบ นำมาตัดเป็นชิ้นพอคำเรียงใส่จานให้สวยงาม
5 การตีซอสตาต้า ใช้ ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ , มะกอกดองสับ 2 ลูก , แตงกวาดองหั่นเป็นเส้นแล้วสับ 1 ผล , มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง นำทุกอย่างมาผสมคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปราดเฉียงๆ บนจานเนื้อหมูที่ทอดและหั่นไว้แล้ว โดยให้ราดซอสลงไปเพียงครึ่งหนึ่งของเนื้อหมู
6 เวลาเสริฟ ทานคู่กับมันฝรั่งทอดและ ผักสามสีลวก
เทคนิคการทำ หมูคลุกเกล็ดขนมปังทอดซอสตาต้า
1 ถ้าใช้ค้อนทุบอาหารทุบ เนื้อที่ได้จะแตกเป็นเส้นสวยกว่าการทุบด้วยมีด เนื้อที่ทุบเวลานำไปหมักน้ำรสชาติจะซึมเข้าเนื้อได้ดีมากยิ่งขึ้น
2 เวลาคลุกเกล็ดขนมปัง ไม่ต้องพอกให้หนา เวลาทอดจะไหม้
3 ผักสามสีลวก มี ถั่วลันเตา , แครอท และ ยอดข้าวโพด โดยให้นำไปลวกให้พอสุกก่อน แล้วนำไปผัดกับเนย 1/2 ช้อนโต๊ะ ให้หอมๆ เวลาจัดเรียงในจานแต่งให้เป็นกองดูสวยๆ
4 มันฝรั่งทอดหรือเฟรนไฟล์ มีเทคนิคการทอดโดยใช้ เฟรนไฟล์ 1 ถ้วยตวง ทอดให้สุกกรอบก่อน แล้วตักขึ้นมา โรยด้วยเกลือเล็กน้อย นำไปจัดที่หัวจานใส่หมูทอด
5 เนื้อหมูเวลากริวอย่าให้สุกมากไป เนื้อจะเหนียวไม่นุ่ม
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น