หน่อไม้ทะเลผัดกุ้ง / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หน่อไม้ทะเลผัดกุ้ง
1 เตรียม กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม(ประมาณ 8 ตัว) , หน่อไม้ทะเล(กระป๋อง) 15 ชิ้น , เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 5 ดอก , น้ำมันพืช /2 ถ้วยตวง , กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ , แครอทหั่นแว่น 10 ชิ้น , โคนต้นหอมหั่น 10 ต้น , น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วยตวง , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , แป้งมันละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ , เหล้าจีน 1 ช้อนชา
2 หน่อไม้ทะเลเอาออกมาจากกระป๋องแล้วเอามาตัดแบ่งครึ่ง วางในตระแกรงแล้วนำลงไปลวกในน้ำเดือดจัดๆ 1 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรค พอหน่อไม้ทะเลหดตัวตักขึ้นพักไว้
3 กุ้งแกะล้างทำความสะอาดแล้ว เอาลงจุ่มในน้ำร้อนแล้วเอาขึ้นเลย พักไว้
4 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงผัดให้หอมแล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดจนหอมดีแล้ว เร่งไฟให้แรง ใส่เหล้าจีนลงไป ใส่หน่อไม้ทะเล เห็ด กุ้ง และน้ำซุปลงไป เดือดดีแล้วหรี่ไฟลง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แล้วค่อยใส่แครอทและโคนต้นหอมลงไปผัด เปิดไฟแรง พอเดือดซักพักใส่น้ำแป้งมันลงไปคนให้พอข้นเหนียว ยกขึ้นเทใส่จาน วางให้สวยๆ เน้นโชว์กุ้ง เห็ดหอมและหน่อไม้ทะเล
เทคนิคการทำ หน่อไม้ทะเลผัดกุ้ง
1 เมนูนี้ต้องเล่นไฟหรือต้องเบาไฟเร่งไฟกันซักหน่อย
2 เห็ดหอมจะใช้เห็ดหอมสดก็ได้
3 การใส่เหล้าจีนลงไปเพื่อดับคาวแล้วยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
หน่อไม้ทะเล เป็นวัตถุดิบทำอาหารราคาแพงอีกชนิดหนึ่ง ถ้าไปทานในร้านอาหารระดับภัตตาคารราคาจานละไม่ต่ำกว่าพันบาท เราสามารถทำรับประทานเองได้ไม่ยาก ลงทุนไม่น่าจะเกิน 300 บาท รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเพราะเชฟสุรินทร์เจ้าของภัตตาคารสอนวิธีทำ หน่อไม้ทะเลผัดกุ้ง ให้แบบจับตะหลิวผัดกันเลย
แสดงความคิดเห็น