สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข้าวผัดปูสูตรเด็ด กับเทคนิคผัดข้าวผัดปูให้สวย หอม และน่าทาน

ข้าวผัดปู
มีเพื่อนจากจังหวัดสงขลามีความหลงไหลและชอบทานข้าวผัดปูมากๆ  ถึงขนาดมีความใฝ่ฝันจะเปิดร้านข้าวผัดปูขายเลยทีเดียว เขาบอกมาว่าไปตระเวณทานข้าวผัดปูมาแล้วหลายที่หลายแห่งมากๆ บางร้านก็อร่อยมาก บางร้านก็อร่อยน้อย บางร้านก็ไม่อร่อย ถึงขั้นทดลองทำรับประทานเอง ก็ไม่อร่อยสมกับที่ตั้งใจ  เลยฝากผมให้ช่วยถามเชฟว่า ร้านข้าวผัดปูที่เขาผัดแล้ว ข้าวเม็ดสวย หอมกลิ่นข้าวผัดและกลิ่นเนื้อปู น่าทานมากๆ เขาทำกันอย่างไร เลยปรึกษากับเชฟสุรินทร์ให้ ได้รู้มาว่าการทำข้าวผัดปูให้อร่อยๆ ถึงแม้ว่าจะทำไม่ยาก แต่ต้องพิถีพิถันมาก ผลที่ได้ก็จะอร่อยคุ้มค่าทานแล้วอร่อยติดใจ พิถีพิถันขนาดไหนนั่นหรือครับ ขนาดกระทะที่ใช้ผัดข้าวต้องใช้กระทะเหล็กและห้ามนำไปทำอาหารประเภทอื่น ต้องไว้ทำข้าวผัดอย่างเดียวนั่นแหละครับ

 ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้คิดจะทำข้าวผัดปูขาย แต่ลองทำข้่าวผัดปูสูตรเซียนยกนิ้ว(อร่อยมาก) ไว้ทานกันเองในบ้านบ้างคงจะดีทีเดียว ถ้าอย่างนั้นต้องไปดูสูตรทำข้าวภัตปูของร้านอาหาร ภัตตาคารครัวระเบียงปาย คงเป็นร้านอาหารเดียวที่เป็นทั้งครัว ทั้งร้านอาหารและภัตตาคารในสถานที่เดียวกันของเชฟสุรินทร์ ร้านอาหารดังอร่อยและมีชื่อเสียงของ ปาย แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของทั้งคนไทยและต่างชาติในเวลานี้

ส่วนประกอบและวิธีทำข้าวผัดปู
1 ข้าวสวยที่จะนำมาทำข้าวผัด ให้ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ถ้าเป็นร้านอาหารเขาจะใช้วิธีนึ่ง แต่เราทำทานเองจะใช้วิธีหุงก็ได้ (กลับไปดูบทความเทคนิคการหุงข้าวทำข้าวผัดได้ในบทความก่อนหน้านี้ เพราะถ้านำมาเขียนทั้งหมดมันจะยาวมากเกินไป) การหุงข้าวจะหุงแค่พอสุก ยังไม่ทันบาน คือยังเป็นเม็ดแข็งๆ อยู่ พอหุงข้าวได้ที่แล้ว รีบตักใส่หม้อทั้งร้อนๆ แล้วใช้น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ(จะทำให้ข้าวลื่นและมีกลิ่นหอม แต่ถ้าไม่ทานหมูจะใช้น้ำมันพืชแทนก็ได้แต่ความหอมสู้น้ำมันหมูไม่ได้) ในอัตราส่วน น้ำมันหมูเจียว 1 ถ้วยตวงต่อข้าว 5 ลิตร  คลุกให้ทั่วแล้วปล่อยทิ้งให้ข้าวเย็นก่อน

2 เตรียมส่วนผสมทำข้าวผัดปู ข้าว 1 จาน , ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , ไข่เป็ด 1 ฟอง , เนื้อปู 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือนิดหน่อย(ประมาณ1/4 ช้อนชา) , พริกไทยนิดหน่อย , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  , น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ(น้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ จะดีที่สุด ข้าวจะสวยและหอม)

3 กระทะเหล็กล้างให้สะอาด เผาไฟให้ร้อน เทน้ำมันเลี้ยงให้เคลือบทั่วกระทะ แล้วเทน้ำมันเก็บไว้(เทคนิคการเคลือบไม่ให้อาหารติดกระทะ)  กระทะตั้งไฟใหม่ ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าว 2 ช้อนโต๊ะตีไข่ทั้ง 2 ฟอง ใส่ลงไป ตีไข่พอแตกแล้ว ใส่ข้าว พริกไทย น้ำตาลทราย ลงไปคลุก เปิดไฟแรงๆ ผัด(เขย่ากระทะ)จนข้าวเต้นเป็นเม็ด ใส่เนื้อปูและต้นหอมซอย ผัดเข้ากันแล้วลองชิมรสดู ตักขึ้นใส่จานเสริฟได้เลย ถ้าจะให้สวยน่าทานขึ้นก็เอาเนื้อปูแต่งหน้าอาหารอีกนิดหน่อย

เทคนิคการทำข้าวผัดปู
1 เวลาทำข้าวผัด จะไม่ใช้ข้าวร้อนผัด เพราะจะแฉะ ถ้าหุงข้าวแล้วเย็นไม่ทัน จะใช้พัดลมช่วยเป่าให้เย็นก็ได้
2 การทำข้าวผัดปูห้ามใช้น้ำปลาและน้ำมันหอย จะทำให้เสียรสชาติและกลิ่น
3 การทำข้าวผัดปู กลิ่นของเนื้อปูต้องเด่นด้วย โดยธรรมชาติเวลานำมาทำข้าวผัด เนื้อปูจะให้กลิ่นที่หอมกว่าก้ามปู  ปูนึ่งจะหอมกว่าปูต้ม เทคนิคการทำเนื้อปูเมื่อใช้ทำข้าวผัด ใช้ปูสดใหม่ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด(ในภัตตาคารใช้แปรงถูกันเลย) เตรียมลังซึ้ง(หม้อนึ่ง)สำหรับนึ่งต้มน้ำให้เดือดก่อน เอาขิงทุบ 2 หัวและ หอมทุบ  1 กำมือ รองก้นหม้อนึ่ง เอาเนื้อปูวางทับ แล้วเอาเหล้า  2 ช้อนโต๊ะเทราดบนเนื้อปู นึ่งนาน 10 นาที จนปูสุกเปลี่ยนสี เอาออกมาตั้งคลายร้อนก่อนแล้วค่อยแกะเอาเนื้อปูมาไว้ทำข้าวผัด

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น