ไก่ย่าง / แอบถ่ายร้านข้างทาง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่บ้านอบชานอ้อย
1 ไก่บ้าน 1 ตัวหนักประมาณ 9-10 ขีด ตัดขาและหัวออก ล้วงเอาเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ผ่าแบไก่ออกแบบเดียวกับไก่ย่าง(ย่างแบบทั้งตัว) จากนั้นใช้เหล็กแหลมแทงให้เป็นรูพรุนทั่วๆ ทั้งตัว
2 เตรียม น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , เหล้าวิสกี้ 2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , เม็ดผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ และพริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ นำไปคั่วแล้วบดก่อน , น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ , อ้อย 1 ลำ ประมาณ 2 ท่อนปอกเอาเฉพาะเปลือกของอ้อยอย่างเดียว
3 เครื่องปรุงทุกอย่างนำมาบดรวมกันก่อน แล้วนำไก่ใส่ลงไปหมักประมาณ 1/2 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อให้มากที่สุด แล้วเอาไปอบให้สุกก่อน
4 ใช้ถ่านประมาณ 1 กิโลกรัม ก่อไฟให้ติดดีก่อน แล้วเขี่ยกระจายไฟอย่าให้มีเปลว เอาชานอ้อยใส่ลงไปบนถ่านสุมให้เป็นควัน จากนั้นนำไก่ที่อบจนสุกแล้วมาอบควันที่เกิดจากชานอ้อยบนเตาถ่าน ประมาณ 30 นาที โดยให้พลิกกลับด้านทุก 15 นาที
เวลาย่าง ถ้าไฟแรงไป ไก่จะไหม้ เราจะใช้วิธีนำไปอบให้สุกก่อนเพื่อความรวดเร็ว แต่ถ้านำไก่มาย่างตั้งแต่แรกไก่จะหอมมากกว่าแต่ต้องใช้เวลานาน ถ้าทำจำหน่ายหรือจะให้อร่อยหอมมากขึ้น ก่อนนำไปย่างให้บีบน้ำอ้อยราดไก่ก่อนแล้วค่อยนำไปย่างให้สุก แล้วค่อยนำไปอบควันจากชานอ้อยอีกที
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีสูตรทำไก่ย่างแบบพิเศษที่ทั้งหอมหวาน น่าทานมากๆ ทำกินไม่อายฟ้า ทำขายไม่อายใคร สูตร อร่อย เด็ด น่ากิ๊น น่ากิน จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย
แสดงความคิดเห็น