ขนมหัวผักกาด / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ขนมหัวผักกาดทรงเครื่อง / ขนมไชเท้า
1 หัวไชเท้า 1 หัว หนักประมาณ 4 ขีด ปอกเปลือกออก แล้วขูดเนื้อเป็นเส้น ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ บีบเบาๆ คั้นน้ำออกมาให้มากที่สุด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนที่จะเอาเนื้อหัวไชเท้าใส่ในผ้าขาวบางบีบให้สะเด็ดน้ำอีกที
2 เตรียม แป้งมัน 1 ถ้วยตวง , น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง , กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , ถั่วลิสงต้มทั้งผิวถั่ว(จะมีรสมัน) 1/2 กิโลกรัม , กุ้งแห้งทอด 1/2 กิโลกรัม , เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็กๆ 3 ดอก , ไข่ขาว 1 ฟอง
3 ละลายแป้งมันในน้ำก่อน แล้วใส่หัวไชเท้า ถั่วลิสง กุ้งแห้ง เห็ดหอม ไข่ขาว เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น กระเทียมเจียว ลงไปผสมกันในกะละมัง โดยให้ค่อยๆ ใส่ลงไปทีละนิด และคนไปเรื่อยๆให้เข้ากันทีละอย่าง
4 นำส่วนผสมที่เตรียมได้ที่แล้วใส่ลงในพิมพ์ (ถาดสี่เหลี่ยม) โดยใส่ลงไปหนาประมาณ 1/2 นิ้ว เอาไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที จนอาหารสุกดีแล้ว โดยให้เปิดดูว่าอาหารสุกแข็งดีก่อนไหม แต่ไม่ต้องรอให้แข็งและแห้งมาก พออาหารสุกดีแล้วยกลงจากเตา ปล่อยให้เย็น จะใช้ลมเป่าก็ได้ อาหารเย็นดีแล้วนำไปตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ พอคำ
5 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ เอาขนมหัวผักกาดลงไปกริวพอให้สีออกไหม้ๆ และกรอบขึ้น เวลาเอาขนมลงไปทอดให้ทอดเฉพาะด้านก้นขนมด้านเดียว จนสีออกบราวน์ที่เฉพาะด้านก้นขนม(เอาไว้โชว์) ตักขึ้น พักไว้
6 ถั่วงอก 1 ขีดผัดกับน้ำมันหอยนิดหน่อยผัดไฟแรงๆ พอถั่วงอกสุก ตักวางรองจานแล้วนำขนมหัวผักกาดที่กริวไว้แล้วมาวางบนโดยโชว์ด้านที่ทำสีขึ้นด้านบน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มขาหมู
เทคนิคการทำ ขนมหัวผักกาดทรงเครื่อง / ขนมไชเท้า
1 หัวไชเท้าต้องเลือกที่สดๆ เนื้อแน่นๆ การเอาไปคั้นด้วยเกลือและบีบคั้นน้ำออกเพื่อล้างน้ำคันในหัวไชเท้าออกไปก่อน
2 หัวไชเท้ามีน้ำคันกัดลิ้น สมัยโบราณจะใช้วิธีเอาไปเผาในเตาถ่านจนดำ หรือใช้เหล็กย่างพริกมาเสียบแล้วเอาไปเผาจนดำ แล้วนำมาขูดผิวออก เพื่อกำจัดน้ำคัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการนำหัวไชเท้ามาทำเป็นอาหารว่างหรือออเดิฟ อร่อย หาทานได้ยาก ทำได้อร่อยอาจจะรุ่งเพราะทำขนมหัวไชเท้าขายก็ได้
แสดงความคิดเห็น