ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลายัดไส้เผือกน้ำแดง
1 ปลาทับทิม 1 ตัวขนาดประมา 8 ขีด ล้างทำความสะอาด เอาเหงือกออก แล่ตามแนวสันหลังทั้งสองข้างตลอดแนวลำตัวแต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน แผ่ปลาออกคล้ายการทำปลาแดดเดียว ตัดก้างใหญ่ออก ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง ใช้แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ พรมให้ทั่วๆ เนื้อปลาด้านในให้ทั่วๆ เพื่อปิดเนื้อปลาไม่ให้น้ำในเนื้อปลาออกมา
2 เตรียม เผือกหอม 1/2 กิโลกรัม ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบางๆ , เนื้อกุ้งแกะเปลือก 3 ขีด , คอหมูบด 3 ขีด , รากผักชี 3 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ
4 เนื้อกุ้ง หมูบด เผือกหอม รากผักชี กระเทียม นำมาบดรวมกันก่อน จนละเอียดเข้ากันดีแล้วยกออกมาใส่กะละมังใส่เครื่องปรุง พริกไทยป่น , น้ำตาลทราย , ซีอิ้วขาว , น้ำมันงา , ไข่ไก่ และแป้งโกกิลงไปนวดให้เข้ากัน ลองชิมดู ได้ที่แล้วเอาไส้ทั้งหมดยัดเข้าไปในท้องปลาให้แน่นพอดีๆ ไม่ต้องแน่นมาก เพราะไส้จะพองตัวขึ้นมาอีกในภายหลัง
5 เอาปลาใส่ถุงร้อนเพื่อรักษารูปปลา เอาไปนึ่ง 20 นาที หรือเข้าเวฟ 15 นาที จนสุกดีแล้วเอาออกมาถอดถุงออก นำปลาใส่จานพักไว้
6 ตีน้ำแดงโดยเอาน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอยลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอมก่อนแล้วใส่น้ำซุปลงไป 1/2 ถ้วยตวงเดือดแล้วค่อยเติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา , พริกไทย 1/2 ช้อนชา น้ำแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ คนให้พอข้นเหนียวแล้วนำไปตักราดบนปลา แต่งจานด้วยคะน้า 2 ต้นปอกเปลือกลวกวางข้างปลาให้สวยงาม กินคู่กับซีอิ้วขาวหรือจิ๊กโซว
เทคนิคการทำ ปลายัดไส้เผือกน้ำแดง
1 ก่อนใส่เผือกลงบดในโถปั่นให้ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะทาให้ทั่วๆ ที่ใบมีดในโถปั่นก่อน เพื่อเคลือบไม่มีด จะทำให้เวลาปั่นเผือกจะปั่นได้ง่ายขึ้นเนื้อของเผือกจะไม่เกาะติดใบมีด
2 เทคนิคการชิมเนื้อปรุงรสดิบๆ คือเอาปลายนิ้มจุ่มแล้วแตะลิ้นดู เพราะหลังจากขั้นตอนนั้นแล้วจะไม่มีการแก้ไขรสชาติอีกแล้ว จึงต้องทำให้ได้ที่ในทีเดียวเลย
3 เทคนิคการใส่ไส้ลงไปในตัวปลาให้คงรูปเป็นปลาสวยงามเหมือนเดิม ให้นำปลาใส่ในถุงพลาสติกก่อน แล้วค่อยยัดไส้ ถุงร้อนจะช่วยรักษารูปของปลาไว้ได้ไม่เละ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
เมนูอาหารที่แนะนำเทคนิคในการทำในวันนี้เป็นอาหารเมนูที่ชื่อว่า ปลายัดไส้เผือกน้ำแดง สามารถเลือกใช้ได้ทั้งปลาทะเลและปลาน้ำจืด จะเป็นปลากระพง ปลานิล ปลาช่อน ปลาทับทิม ก็ว่ากันไปได้เลยตามชอบ เป็นเมนูอร่อยแนะนำอีก 1 เมนูของภัตตาคารครัวระเบีย
แสดงความคิดเห็น