วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ลาบปลาแซลมอน เอาปลาฝรั่งมาทำแซบก็อร่อยได้อย่างลงตัว

ลาบปลาแซลมอน
เชื่อว่าหลายๆ คนชอบทานปลาแซลมอน เหมือนผม เพราะทานอร่อย เนื้อปลาสีสวย และแฝงด้วยความหมายดูดี ราคาแพง 555 และหลายคนก็ไม่ชอบทานปลาแซลมอนเพราะกลิ่นของมัน หลายคนบอกออกคาว แต่เป็นกลิ่นเฉพาะตัว ย่างหรือกริวทานรอนๆ ผมกลับว่ากลิ่นหอมน่าทานดี เรียกว่าความชอบใครความชอบมัน ฝืนกันไม่ได้ บ่อยครั้งที่ผมเข้าห้างแมคโครก็มักหิ้วปลาแซลมอนกลับมาด้วย ทั้งแบบชิ้น เอามาทอดแบบใช้น้ำมันน้อยๆกึ่งทอดกึ่งย่าง (กริว) หรือไม่ก็เอามาทำสเต็ก แต่ถ้าได้ปลาแซลมอลบดส่วนมากก็เอามาทำข้าวผัด ผัดแล้วกลิ่นหอม ทานคู่กับน้ำปลาพริกที่บีบมะนาวให้เปรี้ยวซักหน่อย ว่าไปน้ำลายก็ไหลอีกแล้ว หุหุหุ แต่ว่ามาวันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำลาบปลาแซลมอน ซึ่งผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าปลาฝรั่งจะเอามาทำอาหารอีสานบ้านเฮาได้อร่อยแบบนี้ อยากรู้ว่าจะอร่อยขนาดไหน ต้องทำทานดูหรือไม่ก็ต้องเดินทางไปกินที่ร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย ร้านอาหารแห่งเมือง 3 หมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีหมอกปกคลุมแทบทั้งปี

ส่วนประกอบและวิธีทำ ลาบปลาแซลมอน
1 ปลาแซลมอน 1 ชิ้น หนักประมาณ 3 ขีด ล้างให้สะอาด , น้ำมันพืชใส่กระทะร้อนเล็กน้อยพอเคลือบกระทะดีแล้ว หรี่ไฟใช้ไฟกลาง นำปลาลงกริว พอสุกทั้งชิ้นก็ยกขึ้น ลอกดึงหนังปลาออกมา เอาก้างปลาออก แล้วสับเนื้อปลาเบาๆ พักไว้

2 เตรียม น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 2 ช้อนชา , หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , ผักชีฝรั่งหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

3 เอาเนื้อปลาที่สับแล้วใส่กะละมังสำหรับยำ , ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดงซอยคนเบาๆในถ้วยก่อนแล้วใส่ลงในกะละมังที่ใส่เนื้อปลาแซลมอน เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ชิมรสดู ได้ที่แล้วค่อยเติมต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง ข้าวคั่ว คนเบาๆ อีกครั้ง ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดขาว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ และพริกทอด 5 เม็ด

เทคนิคการทำ ลาบปลาแซลมอน
ผักและข้าวคั่วเวลาใส่ต้องใส่หลังสุด เพราะข้าวคั่วจะดูดน้ำยำเป็นก้อน ส่วนผักที่ใส่ก่อนจะซ้ำไม่น่ากิน

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

วันนี้มีเทคนิคการนำปลาแซลมอน ซึ่งเป็นปลาบ้านฝรั่ง นำมาทำอาหารแบบบ้านเฮา รสแซบๆ ก็อร่อยได้แบบเข้ากันดี แถมกลมกลืนสไตล์เขยฝรั่งสะใภ้ไทย อร่อยแซบดีทีเดียว แต่งานนี้ฝรั่งคงต้องกินไปร้องให้ไป เพราะว่ามันเผ็ด 555