ไก่ร่อนทอดกรอบ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ร่อนทอดกรอบ
1 ไก่พันธุ์ 1 ตัว หนักประมาณ 8-9 ขีด ควักเครื่องในออก ล้างซับน้ำให้แห้ง แล้วทาด้วยซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะให้ทั่วๆ ทั้งตัวไก่ แล้วทาด้วยน้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะซ้ำให้ทั่วๆ บนตัวไก่ ทิ้งไว้ 10 นาทีให้ซีอิ้วดำและน้ำมันหอยซึมเข้าเนื้อไก่
2 น้ำมันที่เคยผ่านการใช้งานแล้ว ใส่กระทะ 10 ถ้วยตวงหรือประมาณ 1/2 กระทะ เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อน นำไก่ลงไปทอดพอหนังสุกกรอบยกขึ้นพักไว้ 15 นาที หรือให้ไก่เย็นตัวดีก่อน
3 ไก่ที่ทอดเย็นตัวดีแล้ว นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 20 นาที เพื่อให้เนื้อไก่ข้างในสุก โดยให้ใช้มีดปลายแหลมแทงเนื้อไก่เช็คดูบริเวณอกหรือโคนขาซึ่งหนาสุด และสุกช้า ไก่สุกดีแล้ว ยกออกมา ทิ้งไว้ให้เย็น
4 ตั้งน้ำมันให้ร้อนอีกครั้ง เปิดไฟแรงๆ นำไก่ที่ทิ้งให้เย็นดีแล้วลงทอดอีกครั้ง สุกกรอบดีแล้วตักขึ้นมา วางบนเขียง ใช้มีดทุบเบาๆ ให้แบน แล้วนำไปวางบนจานที่รองด้วยข้าวเกรียบทอด 1/2 ถ้วยตวง เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือซีอิ้วหวาน ผักดองและขิงดอง
เทคนิคการทำ ไก่ร่อนทอดกรอบ
1 เหตุที่ใช้น้ำมันที่ใช้แล้ว เพราะถึงใช้น้ำมันใหม่ น้ำมันก้จะดำเพราะซีอิ้วดำที่ทาเคลือบไก่ไว้ ขณะทอดไก่ ต้องใช้ไฟแรงๆ ให้น้ำมันร้อน
2 การที่ทอดไก่ครั้งแรก เพื่อให้ไก่ขึ้นสี หลังจากนึ่งต้องปล่อยให้เย็นก่อนนำไปทอด ถ้านำไปทอดเลยทั้งเนื้อไก่ยังร้อนๆ อยู่ ไก่จะระเบิดใส่หน้าเอาได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการทอดไก่ที่ไม่ธรรมดา ไก่ทอดสีทองสวย กรอบ น่ากินมาก ทำไม่ยาก อยากรู้เคล็ดลับต้องเข้าไปอ่านดูครับ
แสดงความคิดเห็น