เครื่องปรุงยำวุ้นเส้นกุ้งสด
กุ้งขาวหรือกุ้งแซบ๊วย 3 ขีด , หมูบด 1 ขีด , เห็ดหูหนูดำ 2 ช้อนโต๊ะ , วุ้นเส้นตรามังกรคู่ (หรือวุ้นเส้นยี่ห้ออื่นๆแต่ให้เลือกเกรดดีๆหน่อยจะอร่อยกว่า) 2 ห่อเล็ก , กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ , มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 3 หัว คึ่นฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำวุ้นเส้นกุ้งสด
1 วุ้นเส้นให้แช่น้ำให้พองตัวจนนิ่มดี ประมาณ 1/2 ชั่วโมง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2 ลวกหมูบด , กุ้งสด , กุ้งแห้ง ในน้ำเดือดจัดจนสุก ยกขึ้นพักไว้
3 วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนพองนิ่มดีแล้ว นำไปลวกน้ำเดือดพอสุก ยกลงผ่านน้ำเย็น (วุ้นเส้นใส่กระชอน ตักน้ำราด) ใช้ก้นถ้วยกดให้วุ้นเส้นสะเด็ดน้ำ
4 ใช้นำ้มันกระเทียมเจียวเล็กน้อยมาคลุกเคล้าวุ้นเส้นให้ทั่ว
5 เตรียมน้ำยำ โดยใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป แล้วนำไปคลุกกับวุ้นเส้น ชิมรสตามชอบ ให้เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม ออกหวานนิดหน่อย
เทคนิคการยำวุ้นเส้น
1 วุ้นเส้นที่ลวกแล้วผ่านน้ำเย็น ใช้ก้นถ้วยกดไล่น้ำจะทำให้วุ้นเส้นแห้ง ไม่แฉะดูน่าทาน
2 การที่นำน้ำมันกระเทียมเจียวมาคลุกช่วยด้วยก่อนยำ จะทำให้วุ้นเส้นไม่จับกันเป็นก้อน สามารถคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและเครื่องยำได้ง่าย ไม่แยกวุ้นเส้นไปทางหนึ่งเครื่องยำแยกไปอีกทางหนึ่ง
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
กรีนพาวเวอร์ ช่วยกันสร้างพลังงานใช้เองด้วย
โซล่าเซล กังหันลมผลิตไฟฟ้า และพลังงานทางเลือกอื่นๆ www.greenpower.9nha.com
·
Gide Thailand : www.totourthailand.blogspot.com
บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
·
Pai Cooker : www.paicooker.blogspot.com
แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการปรุงอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090
, 08-5705-7650 , 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย www.kruarabaengpai.9nha.com
เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย www.kruarabaengpai.9nha.com
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ
แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
3 ความคิดเห็น:
การทำผัดวุ้นเส้นก็ใช้เทคนิคคล้ายๆ กันครับ คือแช่น้ำให้วุ้นเส้นพองนิ่มดีแล้ว ตัดเป็นขนาดพอคำ นำไปลวกแล้วผ่านน้ำเย็น ไล่น้ำออก คลุกน้ำมันกระเทียม แต่เวลาจะใส่ลงกะทะผัด ให้ตีไข่ลงไปผัดจนเป็นก้อนเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยใส่วุ้นเส้นลงผัด เนื้อไข่จะแทรกเข้าไปในวุ้นเส้นทำให้ไม่ติดกันเป็นก้อน ผัดให้เข้ากันได้ง่ายขึ้นและใช้เวลาไม่นาน เพราะวุ้นเส้นลวกสุกมาแล้ว
ขอบคุณที่แบ่งปันครับ จะลองทำทานดูครับ
ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น