วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555

ต้มยำขาหมูน้ำใส อร่อยแบบง่ายๆ ถูกใจทุกคน

ต้มยำขาหมู
ต้มยำขาหมู เป็นเมนูอาหารที่นิยมรับประทานกันมาก โดยเฉพาะร้านอาหารประเภทข้าวแกงเป็นหนึ่งในเมนูขายดี  การทำต้มยำขาหมูอร่อยๆ ไม่ใช่เรื่องยาก   เชฟสุรินทร์ได้แนะกลเม็ดเคล็ดลับในการทำต้มยำให้น่ารับประทานมากขึ้น ด้วยวิธีการง่ายๆ  ทำเป็นต้มยำขาหมูอร่อยๆ กินด้วยกันครับ

เครื่องปรุงทำต้มยำขาหมู

เครื่องปรุง ต้มยำขาหมูน้ำใส
1 ขาหมูเผา 1 ขา สับเป็นชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม
2 ตะไคร้ 3 ต้น , ข่า 1 หัว , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 3 หัว ทุกอย่างทุบพอแตก
3 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 1/2 ขีด , มะเขือเทศ 3 ลูก

ทำต้มยำขาหมูน้ำใส
วิธีทำ ต้มยำขาหมูน้ำใส
1 ขาหมูนำไปลวกในน้ำเดือดจัด ประมาณ 5 นาที เทน้ำทิ้ง พักไว้
2 ต้มน้ำกะพอท่วมขาหมู ให้เดือด ใส่ขาหมูที่ลวกแล้วลงไป ต้มจนขาหมูสุกเปื่อยนิ่มดีแล้ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบ เน้น เปรี้ยวและเผ็ดนำ  เสริฟตอนร้อนโรยหน้าด้วยพริกแห้งเพิ่มความหอม

ลวกขาหมูและตักฟองเลือดทิ้ง หรือลวกเปลี่ยนน้ำ จะได้น้ำต้มยำขาหมูที่ใสน่ากิน
เคล็ดลับการทำ ต้มยำขาหมูน้ำใส


1 การลวกขาหมูด้วยน้ำเดือดจัดก่อน เพื่อล้างเลือดและกลิ่นคาวให้หมดไป   และต้มขาหมูให้เปื่อยโดยการเปลี่ยนน้ำ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้น้ำต้มยำดูใสน่ารับประทาน ถ้าจะให้น้ำต้มยำสีสวยก็สามารถเติมดอกกระเจี๊ยบแดงลงไปด้วยก็ได้

2 การทำให้ขาหมูเปื่อยได้ง่ายและเร็วขึ้น ขณะที่ต้มขาหมูน้ำเดือดดีแล้ว ให้ใส่น้ำแข็งหลอดประมาณ 1 แก้ว ลงไปในหม้อ ความร้อนและความเย็นที่ปะทะกันแบบทันทีทันใดจะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้นมาก วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับการตุ๋น หรือต้มเนื้ออื่นๆ ได้ด้วย

ติดตามเคล็ดลับการทำอาหารอาหารอร่อยให้น่ากิน และสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ 
www.rkatour.com

ไม่มีความคิดเห็น: