ต้มยำขาหมู |
เครื่องปรุงทำต้มยำขาหมู |
เครื่องปรุง ต้มยำขาหมูน้ำใส
1 ขาหมูเผา 1 ขา สับเป็นชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม
2 ตะไคร้ 3 ต้น , ข่า 1 หัว , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 3 หัว ทุกอย่างทุบพอแตก
3 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 1/2 ขีด , มะเขือเทศ 3 ลูก
ทำต้มยำขาหมูน้ำใส |
วิธีทำ ต้มยำขาหมูน้ำใส
1 ขาหมูนำไปลวกในน้ำเดือดจัด ประมาณ 5 นาที เทน้ำทิ้ง พักไว้
2 ต้มน้ำกะพอท่วมขาหมู ให้เดือด ใส่ขาหมูที่ลวกแล้วลงไป ต้มจนขาหมูสุกเปื่อยนิ่มดีแล้ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบ เน้น เปรี้ยวและเผ็ดนำ เสริฟตอนร้อนโรยหน้าด้วยพริกแห้งเพิ่มความหอม
1 ขาหมูนำไปลวกในน้ำเดือดจัด ประมาณ 5 นาที เทน้ำทิ้ง พักไว้
2 ต้มน้ำกะพอท่วมขาหมู ให้เดือด ใส่ขาหมูที่ลวกแล้วลงไป ต้มจนขาหมูสุกเปื่อยนิ่มดีแล้ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบ เน้น เปรี้ยวและเผ็ดนำ เสริฟตอนร้อนโรยหน้าด้วยพริกแห้งเพิ่มความหอม
ลวกขาหมูและตักฟองเลือดทิ้ง หรือลวกเปลี่ยนน้ำ จะได้น้ำต้มยำขาหมูที่ใสน่ากิน |
1 การลวกขาหมูด้วยน้ำเดือดจัดก่อน เพื่อล้างเลือดและกลิ่นคาวให้หมดไป และต้มขาหมูให้เปื่อยโดยการเปลี่ยนน้ำ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้น้ำต้มยำดูใสน่ารับประทาน ถ้าจะให้น้ำต้มยำสีสวยก็สามารถเติมดอกกระเจี๊ยบแดงลงไปด้วยก็ได้
2 การทำให้ขาหมูเปื่อยได้ง่ายและเร็วขึ้น ขณะที่ต้มขาหมูน้ำเดือดดีแล้ว ให้ใส่น้ำแข็งหลอดประมาณ 1 แก้ว ลงไปในหม้อ ความร้อนและความเย็นที่ปะทะกันแบบทันทีทันใดจะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็วขึ้นมาก วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับการตุ๋น หรือต้มเนื้ออื่นๆ ได้ด้วย
ติดตามเคล็ดลับการทำอาหารอาหารอร่อยให้น่ากิน และสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.rkatour.com
www.rkatour.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น