โดยมีวิธีทำดังนี้
ซี่โครงหมูอ่อนอบเหล้าแดง
1. ใช้ซี่โครงอ่อนหมู ประมาณ 200 กรัม หมักกับพริกไทยป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ แม็กกี้ 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วคลุกกับแป้งโกกิประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. เตรียมน้ำซอส ดังนี้ เหล้าแดง(ซอสเหล้าแดงจีน) 1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงาน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. เคี่ยวน้ำมันพืนในกะทะ ใส่เนยตามคนให้เนยละลาย ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ตามในข้อ 2 ตามลงไป เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำซอสข้น ชิมรสให้เรียงดังนี้ หวาน เปรี้ยว เผ็ด เมื่อชิมรสถูกใจน้ำซอสข้นดีแล้วให้ยกลงเทใส่ถ้วยพักไว้
4. ใช้น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง ตั้งกะทะใช้ไฟแรงก่อน แล้วค่อยหรี่เป็นไฟกลาง นำซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ สุกในกรอบนอก
5. เวลาเสริฟ ให้ปอกคะน้า 2-3 ต้น ลวกน้ำร้อนตัดเป็นชิ้นวางเรียงข้างจาน วงาซี่โครงหมูแล้วนำน้ำซอสราดบน โรยหน้าด้วยเม็ดงาขาวคั่ว
เคล็ดลับการทำ ซี่โครงหมูอ่อนอบเหล้าแดง ให้อร่อย
1 เวลาเคี่ยวน้ำซอสต้องใช้ไฟอ่อน หากไฟแรงน้ำซอสจะเหนียว
2 ซี่โครงหมูที่ใช้ให้เลือกซี่โครงที่อ่อนๆ ไม่งั้นจะแข็งเหนียวทืานยากและไม่อร่อย และให้สับเป็นชิ้นเล็กๆประมาณครึ่งนิ้ว หากชิ้นใหญ่ไปจะทอดสุกยาก
ขอบคุณข้อมูลจาก ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารแบบต้นฉบับฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย
ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090 , 08-5705-7650 , 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน
09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย http://www.kruarabaengpai.9nha.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น