วันนี้ เชฟสุรินทร์ แห่งครัวระเบียงปาย ได้สอนเคล็ดลับยำมะม่วงสดให้กรอบอร่อย ด้วยช่วงนี้เป็นฤดูร้อน ผลไม้ที่จำหน่ายตามฤดูกาล ราคาจะไม่แพงและมีรสชาติดีกว่าผลไม้ที่บังคับให้ออกนอกฤดูแน่ๆ สินค้าตามฤดูการมีดีสำหรับผู้บริโภคคือนอกจากอร่อยแล้ว เมื่อสินค้ามีมากเป็นธรรมดาที่ราคาก็จะถูกตามลงไป พ่อครัวแม่ครัวที่สามารถนำเสนอเมนูอาหารตามฤดูกาลนอกจากได้วัตถุดิบที่ดีแล้ว ยังมีราคาถูกอีกด้วย
อากาศร้อนอย่างเดือนมีนาคม-เมษายนผลไม้ที่มีออกมามากมายก็คือมะม่วง เมนูการทำอาหารจากมะม่วงก็มีมากมาย วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปายได้แนะวิธีทำ ยำมะม่วงสด แบบแห้ง มะม่วงกรอบ สำหรับเป็นอาหารทานเล่น เหมาะจะเป็นกับแกล้ม เพื่อคุณผู้ชายจะไม่้ต้องออกไปนอกบ้าน หรือคุณแม่ตั้งครรภ์อยากได้อาหารแซบๆ แก้แพ้ท้องก็สามารถปรับรวได้ตามชอบ เมนูวันนี้ จึงขอตั้งชื่อว่า ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว โดยมีสูตรและวิธีทำดังนี้
อากาศร้อนอย่างเดือนมีนาคม-เมษายนผลไม้ที่มีออกมามากมายก็คือมะม่วง เมนูการทำอาหารจากมะม่วงก็มีมากมาย วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งครัวระเบียงปายได้แนะวิธีทำ ยำมะม่วงสด แบบแห้ง มะม่วงกรอบ สำหรับเป็นอาหารทานเล่น เหมาะจะเป็นกับแกล้ม เพื่อคุณผู้ชายจะไม่้ต้องออกไปนอกบ้าน หรือคุณแม่ตั้งครรภ์อยากได้อาหารแซบๆ แก้แพ้ท้องก็สามารถปรับรวได้ตามชอบ เมนูวันนี้ จึงขอตั้งชื่อว่า ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว โดยมีสูตรและวิธีทำดังนี้
ส่วนประกอบของ ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว
มะม่วงมันเลือกลูกที่ค่อนข้างเปรี้ยว 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวคั่ว 100 กรัม
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 8 เม็ด
หอมแดงซอยนำไปเจียว 6 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
( ปล. เชฟสุรินทร์ไม่ค่อยกำหนดสูตรตายตัว คือเราชอบรสอะไรก็ปรับแต่งตามใจชอบได้เลย เพราะถึงแม้ว่าเราจะเติมส่วนผสมเท่ากันแป๊ะทุกครั้ง รสชาติอาหารก็มักผิดเพี้ยนบ้างเล็กน้อย เพราะวัตถุดิบคุณภาพมักไม่เหมือนเดิม เช่นความเปรี้ยวของมะม่วง ความมันของมะพร้าวเป็นต้น)
วิธีทำ ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว
1 ตีน้ำยำ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกขี้หนู กุ้งแห้งทอด คลุก(ขยำ)ให้เข้ากัน น้ำยำไม่ต้องให้แฉะ เน้นน้ำยำแห้งๆ
2 ใส่มะม่วงซอยเป็นเส้น ขยำรวมลงไปชิมให้ออกรสตามลำดับ เปรี้ยว เผ็ด หวาน
3 โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และหอมแดงเจียว เสริฟได้เลย
เคล็ดลับทำ ยำมะม่วงสดมะพร้าวคั่ว ให้อร่อย
1 มะม่วงสดเมื่อซอยแล้วให้นำไปแช่ในน้ำแช่น้ำแข็งเย็นจัด พอให้แข็งและกรอบ เวลาใช้นำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง นำไปยำและเสริฟทันที เท่านี้มะม่วงยำของเราก็จะกรอบอร่อย เคล็ดลับในการยำมะม่วงง่ายๆ แบบนี้ ลองไปทำดูนะครับ ไม่ยากเลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
www.9nha.com
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
- Gide Thailand บล็อกแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย
อัพเดท(เกือบ)ทุกวัน คลิ๊ก
- Pai Cooker แนะนำสูตรเด็ดเคล็ดลับการปรุงอาหารโดยเชฟแห่งครัวระเบียงปาย คลิ๊ก
ขอบคุณข้อมูลจาก
ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
268 ม.8 ต.เวียงใต้
อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 08-7173-7090
, 08-5705-7650 , 0-5369-9774
เปิดบริการทุกวัน
09.00-22.00 น.
ครัวระเบียงปาย http://www.kruarabaengpai.9nha.com
ครัวระเบียงปาย http://www.kruarabaengpai.9nha.com
2 ความคิดเห็น:
สำหรับการยำมะม่วงเมนูนี้ เน้นยำแบบแห้งๆ คล้ายยำมะพร้าวคั่วนะครับ รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดนิดหน่อย หวานๆมันๆ อร่อยดี ในสูตรใช้หอมแดงเจียว แต่ผมชอบกลิ่นฉุนของหอมแดง ก็เลยแค่ซอยโรยหน้าก็อร่อยเหาะแล้ว 555 จริงๆ แล้ว ขี้เกียจเจียว มันช้า ไม่ทันใจ เลยขออนุญาตเชฟปรับสูตรเล็กน้อย
เห็นแล้วน้ำลายสอเลยยยย
แสดงความคิดเห็น