สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ทอดเต้าหู้ เคล็ดลับง่ายๆ ทอดเต้าหู้ไม่ให้น้ำมันกระเด็นและกรอบพองฟู

ทอดเต้าหู้
เต้าหู้ เป็นอาหารโปรตีนสูงทำจากถั่วเหลือง สามารถเอามาทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้สบายๆ ที่สำคัญราคาก็ไม่แพง เอามาทำเต้าหู้ทอดกินกับน้ำจิ้มรสเข้มข้นโรยถั่วลิสงคั่วป่นเยอะๆ ยิ่งอร่อย  คนที่ไม่เคยทอดเต้าหู้เองอาจจะนึกภาพไม่ออกว่า การทอดเต้าหู้เป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก ทั้งนี้เพราะในเต้าหู้จะค่อนข้างฉ่ำน้ำ เอาใส่ลงไปในน้ำมันร้อนๆที่กำลังเดือด มีเจอน้ำมันระเบิดกระเด็นลวกเนื้อลวกตัวหรือเลอะพื้นครัวแน่นอน แต่ถ้ารู้เคล็ดลับการทอดเต้าหู้นิดหน่อย การทอดเต้าหู้กลับเป็นเรื่องที่ง่ายมากและอร่อยแน่นอน ไปดูวิธีทำกันครับ


วิธีทอดเต้าหู้
1 อันดับแรก ต้องล้างเต้าหู้ให้สะอาด ซับน้ำหรือผึ่งลมให้ก่อน แล้วนำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยมพอดีคำ หรือไซส์ตามชอบ สังเกตุดูว่าในเนื้อเต้าหู้ก็ยังมีน้ำผสมอยู่เยอะ ก็อดใจรอผึ่งลมให้แห้งอีกหน่อย หรือถ้าไม่ขี้เกียจจะใช้วิธีซับน้ำก็ได้ แต่มีเคล็ดลับง่ายกว่านั้น ตามวิธีในข้อ ต่อไปครับ

2 ใช้แป้งทอดกรอบประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาคลุกกับเต้าหู้ให้ทั่วๆ เท่านี้แป้งทอดกรอบก็จะช่วยซับน้ำบริเวณผิวของเต้าหู้ให้แห้ง เวลาใส่ลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ น้ำมันก็ไม่กระเด็นแล้วครับ  แต่ถ้า ใช้วิธีผึ่งลมหรือซับน้ำให้แห้งก็ไม่จำเป็นต้องใส่ผงแป้งทอดกรอบลงไปก็ได้


3  น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน จากนั้นหรี่ไฟลงใช้ไฟกลางๆ ใส่เต้าหู้ลงไปทอด พอสุกกรอบก็เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดขึ้นอีกนิดเพื่อไล่น้ำมันออกมาจากเต้าหู้ทอด อาหารจะได้ไม่อมน้ำมัน สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง ก็ใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบได้เลย

 ถ้าต้องการทอดเต้าหู้ให้พองฟู เหมือนร้านอาหารที่ขายเต้าหู้ทอด(บางร้าน) เขาจะไม่ใช่เต้าหู้ก้อนแบบที่ผมทำนะครับ แต่จะใช้เต้าหู้กระดานหรือเต้าหู้แผ่นใหญ่ๆ มันจะทอดได้พองฟูกว่าเต้าหู้ก่อน เพราะมันบางกว่า และการทอดให้เต้าหู้พอง ต้องเล่นกับไฟแรงๆ นิดนึง ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ลองไปฝึกทำดูนะครับ เมนูนี้ง่ายมากและอร่อยด้วย ผมชอบทำกินเล่นบ่อยๆ

 สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม


แสดงความคิดเห็น