สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ปลูกถั่วงอกไว้กินเอง ไม่ต้องใช้ดิน ง่ายประหยัดและปลอดภัยกว่าซื้อเยอะ

ถั่วงอก  เป็นได้ทั้งผักและอาหารสดที่เราสามารถปลูกหรือเพาะไว้รับประทานเองได้ง่ายมาก ที่สำคัญไม่ต้องใช้ดิน ไม่ต้องใช้ความเอาใจใส่มากมาย ใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน ก็ได้ผักสดอร่อยๆ และที่สำคัญปลอดสารพิษแน่ๆ ไว้กินเอง ถั่วงอกสามารถนำไปทำอาหารได้หลายเมนู หรือจะเอามารับประทานเป็นผักสดก็ยังได้ ถั่วงอกมีประโยชน์มากมาย ไปดูวิธีเพาะถั่วงอกแบบไม่ต้องใช้ดินกัน


ง่ายๆ เลย อันดับแรก แช่ถั่วเขียวทิ้งไว้ 1 คืน สังเกตุดูว่าผิวเปลือกถั่วเริ่มพอง
แตกออกมาก็ใช้ได้ เอาถั่วมาใส่ตะแกรงเล็กๆ วางลงไปในหม้อ เติมน้ำลงไปพอให้ภายในหม้อมีความชื้น วางถ้วยเล็กๆลงไปก่อนแล้วค่อยวางตะแกรงใส่ถั่วเขียวที่เตรียมไว้ลงไป คือเราจะไม่ให้ถั่วเขียวแช่น้ำโดยตรงเพื่อไม่ให้เมล็ดถั่วเน่า กะเอาแค่พอให้ตะแกรงใส่ถั่วพอแตะๆ น้ำ เอาฝาปิด ทิ้งไว้ 1 คืน เมล็ดถั่วก็จะเริ่มมีรากและหน่อโผล่ขึ้นมาให้เห็น พยายามเปลี่ยนน้ำที่รองก้นหม้อวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น เพราะน้ำในหม้อจะมีอุณหภูมิเนื่องจากการงอกของเมล็ดถั่ว และให้สังเกตุดูต้นถั่วงอกของเรา ถ้ามันแห้งไปก็รดน้ำให้พอชื้นๆ บ้าง ทำซัก 2-3 ครั้งต่อวัน ที่สำคัญต้องปิดฝาไว้ตลอด ไม่อย่างนั้นต้นถั่วของเราจะมีสีเขียวไม่เป็นสีขาว  ทิ้งไว้อีก 1 คืน เมล็ดถั่วเขียวของเราก็กลายเป็นต้นถั่วงอกชัดเจนแล้ว รอใจเย็นอีก 1 วัน โดยหมั่นรดน้ำอย่าให้ต้นถั่วแห้งซักวันละ 1-2 ครั้ง และเทน้ำที่ในหม้อเปลี่ยนใหม่ทุกวัน จนต้นถั่วงอกโตได้ขนาดก็เอามาล้างทำความสะอาด นำไปทำเป็นอาหารได้เลย

วิธีล้างถั่วงอกให้ขาวฟูและกรอบแบบปลอดภัย
ถั่วงอกที่เราเพาะ ถ้าหากต้องการให้ถั่วงอกของเราขาวน่ากิน มีวิธีทำง่ายๆ โดยการใช้น้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนชา ใส่ลงไปในน้ำประมาณ ครึ่งกะลังมังเล็ก คนให้เข้ากัน แล้วนำถั่วงอกลงไปแช่ประมาณ 30 นาที แล้วเอามาแช่ใน น้ำเย็นจัดๆ หรือน้ำใส่น้ำแข็งประมาณ 20 นาที ก็จะได้ถั่วงอกที่ขาวฟูและกรอบน่ากินยิ่งขึ้นและปลอดภัยด้วย วิธีการไม่ได้ยุ่งยากเลย หากมีพื้นที่เหลืออยู่บ้าง ก็แบ่งเมล็ดถั่วเขียวไปปลูกทิ้งๆ ไว้  หรือจะปลูกในกระถางเล็กๆ ก็ยังได้ ไม่นานเราก็มีเมล็ดถั่วเขียวไว้กินได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องซื้อ ประหยัดตังค์ซื้อกับข้าวได้อีก
ไม่มีความคิดเห็น: