สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เคล็ดลับต้มถั่วให้เปื่อยเร็ว อร่อยแล้วยังมีประโยชน์เยอะ


ถั่วเขียว เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์มากมาย  จากข้อมูลทางการแพทย์ มีรายงานว่า ในถั่วเขียวต้มสุกหนัก 100 กรัมจะมี  พลังงาน 21 กิโลแคลอรี ,  โปรตีน 2.03 กรัม ,  คาร์โบไฮเดรต 4.19 กรัม ,  ไฟเบอร์ 0.8 กรัม ,  น้ำตาล 2.84 กรัม ,  แคลเซียม 12 มิลลิกรัม , ธาตุเหล็ก 0.65 มิลลิกรัม ,   แมกนีเซียม 14 มิลลิกรัม , ฟอสฟอรัส 28 มิลลิกรัม ,       โพแทสเซียม 101 มิลลิกรัม , โซเดียม 10 มิลลิกรัม ,  สังกะสี 0.47 มิลลิกรัม ,  ไธอะมีน 0.05 มิลลิกรัม ,  ไรโบฟลาวิน 0.1 มิลลิกรัม ,  ไนอะซิน 0.8 มิลลิกรัม , โฟเลต 29 ไมโครกรัม , วิตามินซี 11.4 มิลลิกรัม
, วิตามินบี 6 0.05 มิลลิกรัม , วิตามินอี 0.07 มิลลิกรัม , วิตามินเค 22.7 ไมโครกรัม จึงไม่แปลกที่เราเคยได้ยินว่าถั่วเขียวมีสรรพคุณมากมายทั้งลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ ควบคุมน้ำตาลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง และอีกเยอะแยะมากมายสามารถไปหาอ่านเอสเองได้ไม่ยากในกูเกิล  วันนี้คงไม่มานั่งเล่าประโยชน์ทางการแพทย์ของถั่วเขียว แต่ผมจะทำถั่วเขียวต้มน้ำตาลกิน

การต้มถั่วเขียวให้สุกง่ายเปื่อยเร็ว มีเคล็ดลับอยู่ว่าอย่าใจร้อนหรือขี้เกียจ ประเภทเอาน้ำใส่หม้อใส่ถั่วเขียวลงไปยกขึ้นตั้งไฟ มันก็ทำได้แต่กว่าถั่วเขียวจะสุกเปื่อยกลับต้องรอนานเปลือกแกสเปลืองไฟ มีวิธีที่ทำให้ถั่วเขียวสุกเปื่อยเร็วแบบง่ายๆคือ


ให้นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนก่อน พอเมล็ดถั่วเขียวพองเต็มที่ คราวนี้เอาไปต้มได้เลยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรงด้วยซ้ำ ต้มไม่นานถั่วเขียวของเราก็เปื่อย ระหว่างต้มถ้ามีฟองขุ่นๆ ก็ให้หมั่นตักทิ้ง น้ำต้มถั่วเขียวของเราจะได้ใสน่ากิน พอถั่วเขียวของเราเปื่อยได้ที่ก็ค่อยเติมน้ำตาลลงไป คนให้ละลายเข้ากัน ก็ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย

ข้อควรระวังคืออย่ารีบเติมน้ำตาลเพราะทันทีที่เติมน้ำตาลลงไป ทีนี้จะต้มนานอย่างไรถั่วเขียวก็จะไม่เปื่อยไปกว่าเดิมเพราะน้ำตาลมันรัด ถ้ากินเป้นเมนูสุขภาพก็อย่าใส่น้ำตาลให้หวานมากนัก เท่านี้ก็ได้ต้มถั่วเขียวอร่อยๆ รับประทานแล้ว หรืออยากเพิ่มรสชาติต่อยไข่ใส่ลงไปด้วยตอนต้มถั่วเขียวเป็นถั่วเขียวไข่หวานก็ยิ่งอร่อย ผมชอบนำไข่เค็มที่ยังไม่ทันเค็มดีคือเพิ่งพอกซัก 4-5 วัน ใส่ลงไปทำไข่หวานในถั่วเขียวมันยิ่งอร่อยถูกใจ หรืออยากกินไอติมถั่วเขียวก็ง่าย ตักใส่ภาชนะตามใจชอบ นำเข้าช่องฟรีซรอให้มันแข็งตัว ก็ได้ไอติมถั่วเขียวอร่อย กินแล้วเย็นชื่นใจดีเชียว


สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น: