สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

บัวลอยเผือก เมนูขนมหวานที่อร่อยได้ด้วย เตาไมโครเวฟ

บัวลอยเผือก อาหารที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟ
ขนมหวาน อย่างบัวลอยกะทิ หรือบัวลอยเผือกใส่กะทิ พอคิดถึงขั้นตอนการทำ ก็ต้องนึกถึงเตาแกสหรือไม่ก็เตาถ่านไปนู่นเลย แต่ยุคนี้สมัยนี้ เตาถ่านเป็นเรื่อไกลตัว ชนิดเด็กยุคใหม่ส่วนใหญ่ก่อไฟเตาถ่านไม่เป็นกันแล้ว ถึงจะใช้เตาแกส คนที่อยู่ตามหอพัก หรือคอนโดก็อาจจะมีข้อจำกัดในการทำ ไม่ยากครับ วันนี้มีวิธีการทำบัวลอยเผือกด้วยเตาไมโครเวฟ ซึ่งเป็นของใช้สามัญคู่บ้านยุคใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว วิธีทำบัวลอยเผือกก็ไม่ได้ยากอะไร แต่ถ้าจะปั้นให้สวย ทำให้อร่อย ได้สูตรไปแล้ว ก็คงต้องไปฝึกพัฒนาฝีมือให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของคนสมัยใหม่อย่างผมและคุณแน่นอน ไปดูกันครับ วิธีทำขนมหวานแสนอร่อยอย่างบัวลอยเผือกด้วยเตาไมโครเวฟให้อร่อยๆ ทำกินไม่ยาก ไปดูวิธีทำกันเลยครับ 


ส่วนประกอบและวิธีทำ บัวลอยเผือก

1 เตรียม เผือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม , แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง , หัวกะทิ 1.5 ถ้วยตวง , กะทิ 5 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/4 ช้อนชา , น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 3 ถ้วยตวง

2 นำเผือกมาใส่ถ้วย พรมน้ำให้ทั่ว ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟที่ High ประมาณ 3 นาที จนเผือกสุกดีแล้วนำออกมาตั้งทิ้งให้เย็น เอาไปบดให้ละเอียด ค่อยๆ ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปนวดผสมจนเข้ากัน และค่อยๆ หยอดกะทิลงไปนวดจนแป้งเนียนเข้ากันดีแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลม 

3 น้ำเปล่าเทใส่ถ้วย เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ High ประมาณ 5 นาที ยกออกมาใส่แป้งที่ปั้นไว้แล้วลงไป นำเข้าเวฟต่ออีกประมาณ 2-3 นาที จนแป้งสุกดีแล้ว ยกออกมาเทน้ำทิ้งไป เอาแป้งที่สุกแล้วใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ

4 ละลายหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือเข้าด้วยกัน นำเข้าไมโครเวฟให้ร้อนก่อนประมาณ 2 นาที ยกออกมาคนให้เข้ากันอีกที ใส่ก้อนแป้งที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ High อีก ประมาณ 2 นาที ยกออกมา ตักเสริฟได้เลย

เคล็ดลับในการทำ บัวลอยเผือก

ขั้นตอนนึ่งเผือกให้สุกด้วยไมโครเวฟ ต้องพยายามหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และพรมน้ำให้ทั่วๆ เผือกจะสุกได้อย่างทั่วถึง

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ
www.9nha.com

ไม่มีความคิดเห็น: