หอยรากผัดน้ำมันหอย |
ผมเองก็ชอบลงไปจับหอยราก เพราะนอกจากกินอร่อยแล้ว ยังสนุกด้วยเมื่อวานหลังจากเล่นว่าวสตั้นท์หรือว่าวสองสาย ที่สามารถสั่งเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาหรือจะให้ตีลังกาก็ยังได้เสร็จแล้ว ก็เลยลงไปจับหอยรากเล่นๆ ได้หอยรากมามากพอสมควร เช้านี้เลยเอาตัวมันมาทำหอยรากผัดน้ำมันหอย อาหารพื้นๆ ทำง่ายๆ แต่ทานอร่อย วิธีทำไม่ยากเลย ไปดูกันวิธีทำครับกับเมนู หอยรากผัดน้ำมันหอย
ภาพด้านซ้าย เป็นหอยรากที่เด็ดหางออกแล้วครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยรากผัดน้ำมันหอย
1 หอยราก เด็ดหางออก เอามาเฉพาะตัวหอย(ทั้งเปลือก) ล้างให้สะอาด พักไว้ก่อน
2 น้ำมันพืชเล็กน้อยใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เลืองแล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่หอยรากลงไปผัด จนหอยสุกซึ่งสังเกตุง่ายมากคือหอยจะอ้าปากออก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ชิมรสดู ปรับรสให้ถูกใจ ถ้าขาดรสเค็มก็เติมน้ำปลาลงไปเล็กน้อย ระวังอย่าใส่น้ำปลาลงไปมากเพราะธรรมชาติของหอยรากจะมีรสเค็มแทรกอยู่เล็กน้อย ผัดจนเข้ากันดีก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น