ปูม้าผัด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปูม้าผัด
1 ปูม้าสดตัวใหญ่ๆ 2 ตัว ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แกะกระดองออกแล้วสับเป็น สี่ชิ้น พักไว้
2 เตรียม กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น , พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (แดงไม่มีเลยใส่สีเหลืองแทน), น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น ปลายช้อนชา , น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมเหลืองดีแล้วค่อยใส่ปูม้าลงไปผัดจนสุก เติมน้ำซุปลงไป เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ผัดพอเข้ากัน ชิมรสดู ใส่ต้นหอมลงไป ผัดพอเข้ากันก้ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทย เสริฟได้เลย
เทคนิคการทำ ปูม้าผัด
ที่ผมใส่น้ำมะนาวลงไปด้วย เพราะโดยปกติเป็นคนชอบทานเปรี้ยว อีกอย่างความเปรี้ยวของน้ำมะนาวนอกจากจะดับกลิ่นคาวได้ดีแล้ว น้ำมะนาวยังมีกลิ่นหอมทำให้อาหารชวนรับประทานมากขึ้น แต่มีเคล็ดลับอยู่ว่า อย่าใส่น้ำมะนาวลงไปบนเตานานๆ กลิ่นหอมและความเปรี้ยวของน้ำมะนาวจะโดนความร้อนฆ่าไปซหมด จะให้ดีใส่ตอนปรุงอาหารเสร็จแล้ว กำลังจะยกลงจากเตา หรือปิดไฟยกลงมาจากเตาแล้วค่อยใส่ได้ยิ่งดี จะได้กลิ่นหอมและรสชาติของน้ำมะนาวอร่อยกว่าด้วย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น