แกงส้มกุ้งมะละกอ |
- ส่วนประกอบและวิธีทำแกงส้มกุ้งใส่มะละกอ
1 เตรียม กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังแกะเส้นดำออก 150 กรัม , มะละกอดิบหั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม , พริกขี้หนู 15 เม็ด , กระเทียม 7 กลีบ , หัวหอมแดง 3 หัว , พริกชี้ฟ้าแห้ง 4 เม็ด , เกลือ 1 ช้อนชา , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง , น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
2 นำพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้า เกลือ มาตำรวมกันให้ละเอียดก่อน จากนั้นใส่กะปิลงไปโขลกรวมกันก่อน
3 น้ำใส่หม้อตั้งไฟ เดือดแล้วใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลาย น้ำแกงเดือดดีแล้วใส่กุ้งลงไป กุ้งสุกแล้วก็ใส่มะละกอลงไป พอมะละกอเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำมะขาเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสดู ถูกใจแล้วก็ยกลงจากเตาได้เลย
1 อย่าใช้เวลาอยู่บนเตานานมากเกินไป เพราะมะละกอสุกง่าย มะละกอในน้ำแกงที่มีความแข็งอยู่เล็กน้อยจะทานอร่อยกว่ามะละกอที่ตั้งไฟนานจนสุกเละ
2 น้ำมะขามเปียกจะมีรสหวานอมเปรี้ยว แต่ถ้าใส่ลงไปมากจะทำให้น้ำแกงมีสีเข้มและขุ่น ผมชอบใส่น้ำมะขามเปียกเพียงเล็กน้อย เวลายกแกงลงจากเตาตักใส่ถ้วยแกงร้อนๆ ก็จะบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว แบบนี้นอกจากจะได้น้ำแกงส้มที่ใสแล้วยังได้กลิ่นหอมของน้ำมะนาวด้วย ส่วนสาเหตุที่ไม่บีบน้ำมะนาวบนเตา เพราะความร้อนจัดบนเตาจะฆ่ารสชาติของมะนาวและทำให้กลิ่นหอมของน้ำมะนาวหายไปด้วย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น