|
ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผาต้มยำ |
ช่วงนี้ทะเลอ่าวไทยคลื่นลมสงบ แดดก็แรง น้ำทะเลใสแจ๋ว เป็นธรรมดาที่ เรือประมงจะจับสัตว์น้ำกันได้มากกว่าฤดูกาลอื่นๆ คงเพราะน้ำทะเลเข้มข้นไม่มีน้ำฝนลงมาทำให้น้ำทะเลจืด เป็นสัญญาณว่าถึงช่วงฤดูแพร่พันธุ์ของสัตว์ทะเลหลายๆ ชนิด โดยเฉพาะปลาทูที่อุตส่าห์ว่ายน้ำดั้นด้นมาจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อมาวางไข่ในทะเลอ่าวไทย (ไม่ยักเห็นพวกตรวจปลาเข้าเมืองผิดกฎหมายเหมือนคนมั้งเลย หุหุหุ) มีปลาทูเข้ามาวางไข่ตั้งแต่ประจวบฯถึงสุราษฎร์ธานีจำนวนมหาศาล(ที่ลดลงอย่างฮวบฮาบทุกๆปี) จนต้องมีมาตรการปิดอ่าวห้ามใช้เครื่องมือจับสัตว์น้ำหลายๆ อย่าง เพื่ออนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำไว้ให้(เราได้กิน)นานๆ แต่ผมมีโอกาสอยู่ริมทะเล เห็นเครื่องมือจับสัตว์น้ำของชาวเรือแล้ว ต้องบอกว่า หนาวครับ หนาวหัวใจ ทางเดียวที่จะลดการศูนย์พันธุ์ของสัตว์โลก คงมีทางเดียวคือต้อง กำจัด เอ้ย จำกัด จำนวนมนุษย์ขี้เหม็นนี่แหละครับ กลับมาถึงเรื่องทำอาหารกินกันดีกว่า ได้หมึกสดๆมา ประมาณ ครึ่งกิโล วันนี้เอามาผัดน้ำพริกเผาแบบผสมน้ำต้มยำรสแซบๆ เข้มข้นกินดีกว่า
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมึกผัดน้ำพริกเผาต้มยำ
1 เตรียม ปลาหมึก 500 กรัม นำมาบั้งแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ , หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว , กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 2 ต้น , พริกชี้ฟ้าหั่น 1 เม็ด , ข่าหั่นแว่น 5 แว่น , พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ , น้ำพริกเผา 1/2 ถ้วยตวง , น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปเจียวให้หอมแล้วค่อยใส่น้ำพริกเผา หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมึกลงไปผัดจนสุก แต่อย่าผัดนานมากเดี๋ยวหมึกจะเหนียว พอหมึกเริ่มสุกก็ใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำปลาลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดู ปรับแต่งรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปผัดพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น