|
หอยแมลงภู่ผัดฉ่า |
ระยะหลังๆ ผ่านไปช็อปปิ้งที่แม็คโครคราวใด อดไม่ได้ที่จะซื้อเอ็นไก่และหอมแมลงภู่ชิลีติดมือกลับมาด้วยทุกครั้ง โดยเฉพาะเอ็นไก่ชอบเอามาทอดกรอบจิ้มน้ำจิ้ม ส่วนหอยแมลงภู่ก็เอามานึ่งหรือลวกจิ้มน้ำจิ้ม ทำกินง่ายๆ นี่แหละครับ อร่อยไม่เบื่อ กินได้บ่อยๆ จนรู้สึกว่าชักจะกินถี่เกินไปแล้วเหมือนกัน วันนี้เลยขอนำหอยแมลงภู่มาทำผัดฉ่าแบบไทยๆ สาเหตุที่เอาหอยเมืองนอกแต่มาทำเมนูอาหารไทย ก็เพราะหอยแมลงภู่ชิลีตัวมันใหญ่ แกะเอามาแต่เนื้อ เมื่อคิดสัดส่วนหอยเมืองไทยที่ตัวเล็กกว่า แถมขายทั้งเปลือก แล้วยังต้องมาทำความสะอาดก่อน คิดถึงความสะดวกสบายด้วย รวมแล้ว ราคาหอยแมลงภู่ชิลีก็ไม่ได้แพงกว่าหอยของไทยเท่าไร เวลารับประทานก็เต็มปากเต็มคำดี แต่มีเทคนิคสำคัญคืออย่าผัดนานหรือทำให้สุกมากเกินไป เพราะจะทำให้หอยหดตัว หอยเทศตัวใหญ่ๆ จะหดตัวเล็กเหมือนหอยไทยไปซะ
ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยแมลงภู่ผัดฉ่า
1 เตรียม หอยแมลงภู่ตัวใหญ่ๆ 300 กรัม , พริกไทยอ่อน 3 ช่อ , ข่าซอย 1 ช้อนชา , กระชายซอย 1/4 ถ้วย , กระเทียม 10 กลีบ , พริกขี้หนู 6 เม็ด , พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง หั่นเฉียง อย่างละ 1 เม็ด , ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1ช้อนชา , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
2 นำพริกขี้หนู กระเทียม ข่า มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ เปิดไฟกลาง น้ำมันร้อนแล้วใส่พริกแกงที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หอยแมลงภู่ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดู ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าลงไปผัดจนเข้ากัน ตักใส่จาน เสริฟได้เลย
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น