สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ทำกุ้งแช่น้ำปลา เนื้อสุก หวาน กรอบ ด้วยโซดา

กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งแช่น้ำปลา เชื่อว่าส่วนใหญ่คงจะเคยได้ยินชื่อ คุณผู้ชายหลายคนคงเคยทานมาแล้ว โดยเฉพาะเป็นเมนูกับแกล้ม แต่ตัวผมเองชอบเอามาทานเป็นกับข้าว คุณผู้หญิงบางท่านอาจจะรังเกียจที่กุ้งไม่สุก ในความเป็นจริงกุ้งแช่น้ำปลาค่อนข้างปลอดภัยจากโรคพยาธิ แต่กุ้งที่จะนำมาทำกุ้งแช่น้ำปลา ต้องเป็นกุ้งทะเล เพราะกุ้งทะเลไม่มีพยาธิเหมือนกุ้งน้ำจืด เพียงแต่ต้องพิถีพิถันเรื่องความสะอาดให้มากๆ ถึงแม้ว่ากุ้งแช่น้ำปลาจะไม่เจอความร้อนจากไฟเลยแต่เราก็สามารถทำให้กุ้งกรอบ(เกือบสุก)ได้ง่ายๆ โดยการใช้น้ำโซดา อย่างโซดาตราสิงห์ที่ใช้กินกับเหล้านี่แหละครับ เป็นตัวกัดให้กุ้งสุกและกรอบ วิธีทำก็ไม่ยาก อยากอร่อย ราคาไม่แพง ก็ต้องทำทานเอง มาดูวิธีทำ กุ้งแช่น้ำปลา เนื้อหวาน กรอบ และจี๊ดจ๊าดด้วยน้ำราดรสเด็ด ทานอร่อย จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย ร้านอาหารอร่อยระดับภัตตาคาร แต่ราคาชาวบ้าน ซึ่งดำเนินการโดยเชฟสุรินทร์ กันเลยดีกว่าครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งแช่น้ำปลา
1 กุ้งทะเล จะเป็นกุ้งกุลาดำหรือกุ้งแซบ๊วยก็ได้ ตัวใหญ่ๆ เลือกที่สดๆ 20 ตัว  ดึงหัวออก แกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก

2 ให้แช่ในน้ำโซดา(ที่ใช้กินคู่กับเหล้านั่นแหละ) โดยให้เขย่าโซดาให้เกิดฟองฟู่แล้วฉีดลงไปบนกุ้ง ทิ้งไว้ 1-2 นาทีแล้วเทน้ำโซดาออก โซดาจะกัดให้เนื้อกุ้งเกือบสุก และกรอบขึ้น

3 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกัน เอากุ้งที่เตรียมไว้ลงไปแช่อีก 1 นาที แล้วเทน้ำออก เอากุ้งจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม

4 เตรียมน้ำราดมี  พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 5 กลีบ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีสับ 2 ราก น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  คนให้เข้ากัน ชิมรสดู เน้นรสจัดๆ ซักหน่อย จะเพิ่มมะนาวและพริกอีกก็ได้ ให้ออกแซบๆ ยิ่งดี แล้วนำไปราดบนตัวกุ้ง ฝานมะระบางๆ ตกแต่งจานให้สวยงาม เสริฟได้เลย

เทคนิคการทำ กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งต้องเลือกที่สด ยิ่งสดมากเท่าไรก็ยิ่งดี  เนื้อจะหวานมาก แต่คงไม่ถึงขั้นต้องยังเต้นดึ๋งๆ ก็ได้ และอย่าเลือกกุ้งที่เปลือกนิ่มผลอกคราบ)นะครับ มันจะไม่กรอบอร่อยเหมือนกุ้งที่ตัวแข็งๆ เนื้อกุ้งสดๆ เมื่อโดนน้ำโซดากัดก็จะกรอบขึ้นมาทันที

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: