ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว กับเทคนิคการทำน้ำหัวเชื้อสำหรับนึ่งซีอิ้ว

ปลานึ่งซีอิ้ว
ปลานึ่งซีอิ้ว เชื่อว่าหลายคนคงเคยรับประทาน โดยเฉพาะผมชอบสั่งทานมากกว่าเมนูพวกทอดๆ ย่างๆ เพราะของนึ่งไม่ต้องใช้น้ำมันทอด และเนื้อปลาก็ไม่ไหม้เหมือนการย่าง บางครั้งเบื่อๆ ปลานึ่งมะนาวก็สลับมาเป็นปลานึ่งซีอิ้วนี่แหละครับ การนึ่งซีอิ้วความจริงก็ทำไม่ยาก ผมเองก็เคยทำแบบมั่วๆ มาบ้างแล้ว โดยคิดประมาณการเอาว่าน่าจะใส่นั่นใส่นี้ลงไป รสชาติเลยออกมาแบบมั่วๆ ตามคนที่ทำไปด้วย วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ปลานึ่งซีอิ้วในแบบภัตตาคารเต็มรูปแบบซึ่งรสชาติและความอร่อยต้องดีกว่าแบบมั่วๆ ที่ผมทำแน่นอน ใครอยากทำปลานึ่งซีอิ้วทานกันเองแบบอร่อยๆ ชนิดร้านอาหารบางแห่งยังต้องเขินอาย ก็ไปติดตามอ่านกันต่อไปในวิธีทำ ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว จากร้านอาหารภัตตาคารครัวระเบียงปายได้เลยครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว
1 เตรียมเนื้อปลาหิมะ 3-4 ขีด 1 ชิ้น , โคนต้นหอมหั่นเป็นเส้น  1/2 ถ้วยตวง , ขิงซอย 1/2 ถ้วยตวง , เห็ดหอมหั่นเส้น 3 ดอก , พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง , น้ำหัวเชื้อทำน้ำนึ่งซีอิ้ว 1ถ้วยตวง

2 เนื้อปลาหิมะนำมาตั้งให้คลายเย็นล้างให้สะอาด นำไปใส่ซึ้งสำหรับนึ่ง นำน้ำหัวเชื้อน้ำซีอิ้วใส่กระเทียมสับลงไป 3 กลีบ แล้วนำไปราดบนปลา  นึ่งใช้ไฟร้อนประมาณ 10-15 นาที จนเนื้อปลาสุก ถ้าใช้ไมโครเวฟใช้ไฟ Hi 10  นาทีโดยให้ใส่น้ำรองจานด้วย เนื้อปลาสุกเนื้อจะขาวนิ่ม สุกแล้วเทน้ำออกแยกเก็บไว้ นำเนื้อปลาไปจัดวางใส่จานไว้

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำซีอิ้วที่ใช้นึ่งปลาลงไป ใส่ขิง โคนต้นหอม เห็ดหอม พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้ลงไป ชิมรสดูถ้าจืด(น้ำที่นึ่งลงไปในน้ำซีอิ้ว)ก็เติมซีอิ้วขาวลงไปอีก 1/2 ช้อนโต๊ะ , เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เคี่ยวแล้วชิมรสดู  ได้ที่ดีแล้วตักราดบนเนื้อปลา เสริฟได้เลยพร้อมน้ำจิ้มสามรสหรือจะทานคู่กับซีอิ้วขาวก็ได้

การทำน้ำหัวเชื้อน้ำซีอิ้ว ใช้น้ำโพราลิสหรือน้ำกรองสะอาด 1 ลิตร , ขิงปอก 1/2 ถ้วยตวง , ต้นหอม 20 ต้น , พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 3 ขีด , ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ถ้วยตวง , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา นำทุกอย่างใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดก่อนแล้วหรี่ไฟลง ตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ชิมรสดูจะออกรสเผ็ดอ่อนๆ จากขิงและพริกไทย และหวานนิดๆ แต่ถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำเพิ่มอีก 1 ถ้วยตวง แล้วเคี่ยวต่อซักครู่ กรอกเอาแต่น้ำเก็บไว้ ส่วนของกากทิ้งไป ใช้เป็นหัวเชื้อทำน้ำซีอิ้วและนิยมใช้ในเมนูอาหารจีนอีกหลายเมนู

เทคนิคการทำปลาหิมะนึ่งซีอิ้ว 
1 เนื้อปลาหิมะที่แช่ฟรีซมาต้องเอามาตั้งคลายเย็นให้เนื้อปลานิ่มดีก่อน ห้ามนำไปลวกเด็ดขาดเพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ
2 เมนูนี้สามารถใช้เนื้อปลาอื่นๆ เช่นปลากระพง ปลาเก๋า หรือปลาอะไรก็ได้ตามใจชอบ  ถ้าเป็นปลาตัวใหญ่ก็ให้ดับคาวปลาด้วยเหล้า 1 ช้อนโต๊ะ ขิงหั่นแว่น 4-5 แว่นด้วยการนึ่งก่อน

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

guidethailand กล่าวว่า...

วันนี้มีเทคนิคขั้นสูงในการทำปลานึ่งซีอิ้ว รับรองอร่อยไม่อายใคร แถมด้วยเทคนิิคการทำหัวเชื้อน้ำซีอิ้วสำหรับใช้ในอาหารหลายๆ อย่าง น่าสนใจมากทีเดียว