หมูอบน้ำผึ้ง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ซี่โครงหมูย่างน้ำผึ้ง
1 เตรียม หมู 1 กิโลกรัม , รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ + กระเทียม 10 กลีบ +พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ํะ นำมาตำรวมกัน , น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ้ขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
2 ล้างหมูให้สะอาด ใช้ส้อมแทงให้ทั่วๆ เอารากผักชีกระเทียมและพริกไทยที่โขลกรวมกัน เติมน้ำตาลปีบ น้ำมันหอย คลุกให้ทั่วเนื้อหมู หมักไว้ในตู้เย็น 1/2 ชั่วโมง
3 ซี่โครงที่หมักได้ที่แล้ว เอาเข้าอบในไมโครเวฟ หรือหม้ออบไฟฟ้า ใช้ไฟกลางนาน 20 นาที โดยให้เอาออกมาพลิกกลับด้านทุก 10 นาที พอเนื้อเริ่มสุกดีแล้วเอาออกมาคลุกกับน้ำผึ้งให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบอีกประมาณ 10 นาที
เทคนิคการทำ หมูย่างน้ำผึ้ง หรือหมูอบน้ำผึ้ง
1 เวลาย่างหรืออบ ต้องคอยสังเกตุ อย่าใช้ไฟแรงหรือนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งแข็งไม่อร่อย พอหมูเริ่มสุกค่อยนำมาเคลือบน้ำผึ้ง เพราะถ้าผสมน้ำผึ้งตั้งแต่แรก น้ำหวานหรือน้ำตาลในน้ำผึ้งเมื่อโดนไฟนานๆ ไหม้ได้ง่าย
2 ถ้าจะย่างด้วยเตาถ่าน ให้ใช้เทคนิคคล้ายการย่างไก่ โดยติดไฟให้ร้อนก่อนแล้วกระจายไฟให้ทั่วๆ บางๆ เอาขี้เถ้ากลบ การย่างต้องคอยเฝ้าให้ดีเพราะน้ำมันหมูที่ย้อยลงเตาจะทำให้มีเปลวไฟลุกขึ้นมาทำให้อาหารไหม้ได้
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการย่างหมูให้อร่อยน่าทาน ด้วยวิธีง่ายๆ คือเอาเข้าไมโครเวฟซะเลย แต่ถ้าจะให้หอมอร่อยก็ต้องย่างเตาถ่าน ซึ่งวันนี้เชฟสอนให้ทำทั้ง 2 วิธี อยากรู้ว่าจะอร่อยขนาดไหนต้องเข้าไปอ่านแล้วนำไปทำรับประทานกันดู
แสดงความคิดเห็น