เทคนิคการชงชา |
เทคนิคการชงชาดื่มเพื่อสุขภาพ
- เลือกใบชาที่ดี บรรจุในหีบห่อที่ดี แห้งสะอาด และต้องไม่มีเชื้อรา
- ชุดชงชาที่ดีไม่ควรทำปฏิกิยากับชาโดยเฉพาะพวกสแตนเลสอาจจะทำให้รสของชาเพี้ยนไป วิธีชงชาอาจจะใช้ถ้วยเล็กๆ ของผมใช้ชุดชาดินเผา เวลาจะดื่มการใส่ในถ้วยเล็กๆ จะช่วยให้น้ำชาคลายความร้อนได้เร็วกว่าด้วย
- ต้มน้ำให้เดือด เทน้ำร้อนลวกกาและถ้วยชาก่อนแล้วเทน้ำทิ้งไป เป็นการอุ่นกา จากนั้นใส่ใบชาลงไป เทน้ำลงไปลวกใบชาแล้วเทน้ำแรกทิ้งไป เป็นการอุ่นใบชาและล้างสิ่งสกปรก(ถ้ามี แต่ความจริงชาเกรดดีๆ เขาทำมาสะอาดดีอยู่แล้ว)
- รินน้ำเดือดใส่กาชา ทิ้งไว้ 1-2 นาที (ดูตามคำแนะนำในการดื่มชานั้นๆ ) เทน้ำชาใส่ถ้วยเล็กๆ อย่าทิ้งน้ำแช่ใบชาไว้ในกา เพราะจะทำให้น้ำชาเข้มข้นมากเกินไป
- การดื่มน้ำชา ควรดื่มร้อนๆ หรืออุ่นๆ จะได้ผลดีกว่าดื่มน้ำชาที่เย็น
- น้ำชา ไม่ควรผสม ปรุงแต่ง สามารถดื่มได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
1 ความคิดเห็น:
แนะนำเทคนิคการชงชา เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เป้นที่ยอมรับกันมานานกว่าพันปี
แสดงความคิดเห็น