กุ้งกระจก / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งกระจก
1 กุ้งแซบ๊วย 1/2 กิโลกรัม เด็ดหางทิ้ง ล้างผ่าให้เรียบร้อย ล้างในน้ำแป้งมัน 1 ครั้ง แล้วตามด้วยล้างน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง เสร็จแล้วนำไปแช่ในน้ำสารส้มกะให้ท่วมกุ้ง ประมาณ 10 นาที เพื่อให้กุ้งกรอบ เสร็จแล้วล้างน้ำเปล่าอีก 1 ครั้ง ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ ใช้ผ้าหนาๆ ซับเนื้อกุ้งให้แห้ง
2 เตรียม แครอทฝอย 1 ขีด แช่น้ำแข็งทิ้งไว้ให้กรอบ , ก้านคึ้นช่าย 1 ขีดทุบให้เป็นเส้น แช่น้ำพักไว้ , ต้นหอม 3 ต้น ซอยเป็นท่อนๆ , เหล้าจีน/วิสกี้ไทย 2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ขาว 1 ฟอง , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
3 กุ้งที่เตรียมไว้และซับน้ำจนแห้งดีแล้ว ให้นำมาหมักในไข่ขาว แป้งมัน เกลือ พริกไทย น้ำมันงา เหล้าจีน คลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นนาน 30 นาที เพื่อให้ไข่ขาวรัดตัวให้กุ้งกรอบยิ่งขึ้น
4 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัด แล้วหรี่ไฟลงนิดหนึ่ง ใส่กุ้งลงไปจ้ากะพอสุกเหลืองดีแล้วก็ตักขึ้นเลย ทอดกุ้งทีละตัวจนหมด ตักเรียงใส่จานที่มีแครอทและก้านคึ้นช่ายจัดเรียงไว้ก่อนแล้ว
5 แล้วเทน้ำมันออกกะให้เหลือประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่ต้นหอมลงไปผัด แล้วตักราดบนแครอทและก้านคึ้นช่ายในจานอีกที เวลาทานกินคู่กับซอสพริก
เทคนิคการทำ กุ้งกระจก
เวลาทอดกุ้ง ให้ค่อยๆ ใส่กุ้งลงทอดทีละตัว กุ้งจะได้ไม่ติดกัน หากใส่ลงไปพร้อมๆ กัน แป้งที่เกาะกุ้งจะทำให้จับกันเป็นก้อนไม่น่าทาน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการทำ กุ้งกระจก อาหารหรูหรา จากร้านอาหารภัตตาคารครัวระเบียงปาย ลองไปทำรับประทานดู แล้วคุณที่บ้านจะอึ้งและทึ่งในฝีมือครัวของคุณ
แสดงความคิดเห็น