เมี่ยงปลาทับทิม / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ เมี่ยงปลาทับทิม
1 ปลาทับทิม 1 ตัว หนักประมาณ 7 ขีด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ก้างกับหัวนำไปทอดให้กรอบแยกเก็บไว้ ส่วนเนื้อปลานำไปหมักกับเกลือ 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ , คลุกให้เข้ากัน นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกกรอบดีแล้วให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานที่มีก้างและหัวปลาทอดวางไว้ แต่งจานให้สวยงามพักไว้
2 เตรียม หอมแดงหั่นลูกเต๋า 10 หัว , ขิงสดหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ , มะนาวหั่นลูกเต๋า 1 ลูก , พริกขี้หนูหั่นเป็นท่อนเล็กๆ 20 เม็ด , ถั่วลิสงทอด 1/2 ถ้วยตวง , ใบชะพลู 20 ใบ
3 เคี่ยวน้ำเมี่ยง โดยนำ น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างเอาเคี่ยวรวมกันบนเตาจนเหนียวข้น ตักขึ้นใส่ถ้วย
4 เวลาจะทาน ให้นำใบชะพลูมาห่อแล้วใส่เครื่องเคียงและปลาทอดลงไปแล้วราดน้ำเมี่ยง ลักษณะการทานแบบทานเมี่ยงทั่วไป
เทคนิคการทำ เมี่ยงปลาทับทิม
เวลาแล่เนื้อปลาอย่าให้ติดก้าง เวลาทอดต้องทอดให้กรอบๆ ซักหน่อย แล้วนำไปวางทับบนหัวและหางปลาที่วางโชว์ไว้ด้วยเพื่อเพิ่มความสวยงาม
2 เวลาจัดวาง เครื่องเคียงและปลาทอดต้องวางแยกจานกัน ส่วนใบชะพลูก็ม้วนแยกไว้ต่างหาก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำเมนู เมี่ยงปลาทับทิม ซึ่งในอดีต ผมเคยเปิดร้านอาหารขาย เมี่ยงหอยแครง อาหารคล้ายๆ กันนี้ ขายในงานฟู้ดแฟร์ของจังหวัด ขายดีมาก คงเพราะแปลกและรสอาหารถูกปาก ดังนั้นใครสนใจเมนูเด่นๆ อร่อยๆ สำหรับร้านอาหาร หรือทำรับประทานแก้เบื่อ น่าจะให้ความสนใจและทดลองทำดู
แสดงความคิดเห็น