ห่อหมกหมู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ห่อหมกหมู
1 เตรียม หมูสับ 1.5 ถ้วยตวง , กะทิข้น 1.5 ถ้วยตวง , ไข่เป็ด 1 ฟอง , ถั่วลิสงทุบ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ , พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 2 เม็ด , ใบมะกรูดซอย 3 ใบ , ผักชีเด็ดเอาเฉพาะใบ 2 ต้น , ผักกาดขาวหรือใบยอ (ต้องลวกก่อน) หรือใบโหระพา สำหรับรองก้นถ้วย
2 หมูสับใส่กะละมัง ใส่พริกแกงใส่ลงไปบี้ให้เข้ากัน นวดจนเหนียวดีแล้ว จากนั้นใส่กะทิลงไปนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำปลาและเครื่องปรุงอื่นๆ ลงไปเรื่อยๆ พร้อมนวดให้เข้ากันไปเรื่อยๆ คนจนเหนียว ใช้นิ้วแตะชิมรสดู เน้น เผ็ด เค็ม หวาน จากนั้นค่อยใส่ไข่เป็ดลงไปนวดให้เข้ากันอีกที ไข่เป็ดจะทำให้เหนียวข้นยิ่งขึ้น
3 ใส่ผักรองก้นถ้วยหรือก้นกระทง ใส่ส่วนผสมห่อหมกลงไปอย่าให้หนามาก จะสุกยาก ให้หนาประมาณ 1/2 นิ้วก็พอ เอาไปนึ่ง 12 นาที หรือถ้าจะเวฟให้ใช้ไฟกลางที่ 7 นาที เอาออกมาใช้ช้อนส้อมแทงดู ถ้าข้างในแห้งดีแสดงว่าสุกดีแล้ว เอาออกมาโรยหน้าด้วยพริกแดงเส้น ใบมะกรูด ผักชี แต่งหน้าด้วยกะทิข้น
4 วิธีทำกะทิข้น ใช้กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ละลายน้ำแป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆ ใส่ลงไปคนจนข้นเหนียว เอาไว้ใช้แต่งหน้าห่อหมก เวลานำกะทิตั้งไฟและใส่น้ำแป้งมัน ต้องใช้ไฟอ่อนๆ อย่าใช้ไฟแรงจะทำให้น้ำกะทิเป็นวุ้น
เทคนิคการทำ ห่อหมกหมู
1 เวลาผสมส่วนผสมทำห่อหมก ต้องค่อยๆ ผสมโดยการเติมส่วนผสมลงไปครั้งละน้อยๆ แล้วนวดไปเรื่อยๆ จะเข้ากันได้ดี
2 เราใช้ไข่เป็ดเป็นตัวเชื่อมและรัดเนื้อห่อหมกให้แน่น ใช้กะทิเป็นตัวเชื่อมให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดียิ่งขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำห่อหมกหมู พร้อมด้วยเทคนิคง่ายๆ ในการทำห่อหมกให้ง่ายขึ้นและอร่อยขึ้นมากด้วย
แสดงความคิดเห็น