การดื่มชาเพื่อสุขภาพ |
จากการหาข้อมูล ก็เลยเริ่มรู้ว่า ชา ไม่ใช่เครื่องดื่มร้อนๆ ที่มีไว้นั่งจิบกินเทห์ๆ อีกต่อไป ชามีประโยชน์มากมาย แถมผู้ที่เห็นการณ์ใกล้(ก็เขาทำจริง) มีการนำ ชา มาปรุงแต่งเป็นผลิตภัณฑ์ขายดีระเบิดเทิดเทิงจนรวยระเบิดระเบ้อก็มีเป็นตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว เดี๋ยวนี้เทรนด์การดื่มชาจึงไม่ใช่มีแค่ผู้สูงอายุแล้ว เรียกว่าคนทุกวัยหันมาดื่มชากันมากขึ้น แต่อาจจะเปลี่ยนจากรูปแบบเดิมๆ ไปบ้างเท่านั้นเอง ซึ่งถ้า ชา ไม่มีคุณสมบัติที่ดีในตัวของมัน ก็คงอยู่ในกระแสได้ไม่นาน แต่ที่ผมรู้ คนดื่มชากันมานับพันปีหรืออาจจะนานกว่านั่น นิยมกันทั้งหัวดำหัวแดง เอ้ยทั้งฝั่งเอเซียและยุโรป
ที่พอจะรู้ประโยชน์โดยตรงของชาที่คุ้นหูคุ้นตา ก็มีดังนี้
1 ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต
2 ช่วยลดอาการท้องเสียและบรรเทาอาการท้องเดิน
3 มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของมะเร็งร้าย
4 ลดโอกาสการเกิดมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคสมอง
5 ช่วยขับปัสสาวะ
6 ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เพราะมีสารคาเฟอีน แต่ไม่มากและอันตรายเท่ากาแฟ
7 ช่วยล้างพิษจากการสะสมพวกสารพิษและโลหะหนักในร่างกาย
เท่าที่พอจะรู้มา เป็นธรรมดาเมื่อมีประโยชน์ก็ต้องควบคู่กับมีโทษบ้างเป็นธรรมดา การดื่มชานั้นก็มีข้อห้ามในกลุ่มคนเช่น ห้ามในหญิงมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ โรคหัวใจ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ และควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาแทนอาหารเช้าเพราะจะทำให้ขาดสารอาหาร อย่าดื่มในปริมาณที่เข้มข้นเกินไป และควรดื่มใรปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น
แล้วมาติดตามเทคนิคการดื่มชากันต่อนะครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
1 ความคิดเห็น:
กินอาหารมันๆ บ่อยๆ มีเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยร่างกายไม่ให้อ้วนของคนจีนคือ การดื่มชา ซึ่งนอกจากจะช่วยไม่ให้ไขมันตกค้างในร่างกายมากแล้วยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย น่ารู้และน่าทานชาเพื่อสุขภาพกันบ้างนะครับ
แสดงความคิดเห็น