ต้มโคล้งปลาช่อน |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มโคล้งปลาช่อนทอดกรอบ
1 ปลาช่อน 1 ตัว ขนาดประมาณ 6 ขีด ขอดเกล็ดล้างทำความสะอาด ตัดหั่นเป็นท่อนขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว ตามขวางของตัวปลา จากนั้นนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนประมาณ 1/2 กระทะ ให้สุกเหลืองกรอบ ยกลงพักไว้
2 เตรียม น้ำซุปคนอร์ 4 ถ้วยตวง , ตะไคร้หั่น 3 ต้น , ข่า 5 แว่น , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ , หอมแดงทุบ 5 หัว , กระเทียมทุบ 7 กลีบ , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง , มะเขือเทศ 1 ลูกผ่า 4 เสี้ยว , เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟาง 1 ขีด , พริกขี้หนูทุบ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3 น้ำ 4 ถ้วยตวง ใส่หม้อตั้งไฟน้ำเดือดดีแล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม เห็ด พริกขี้หนูลงไป ได้กลิ่นหอมดีแล้วค่อยใส่เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา เดือดแล้วใส่ปลาที่ทอดเตรียมไว้ลงไป ปลาจะเริ่มดูดน้ำเข้าเนื้อ ชิมรสดู จะออกเผ็ด เปรี้ยว ติดปลายหวานนิดๆ น้ำเดือดดีแล้วตักใส่หม้อไฟที่มี ใบผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ , พริกทอด 5 เม็ด ใบกระเพรา 1/2 ถ้วยตวง รองไว้ที่ก้นหม้อก่อนแล้วค่อยตักต้มโคล้งใส่บนเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร หากไม่มีหม้อไฟก็ใช้ถ้วยใบใหญ่ๆ หน่อยก็ได้
เทคนิคการทำ ต้มโคล้งปลาช่อนทอดกรอบ
เมนูนี้ ปลาจะทอดก่อนก็ได้ หรือจะไม่ทอดก็ได้ ตามชอบ และถ้าชอบทานน้ำต้มโคล้งรสจัดๆ แซบๆ ก็ไม่ต้องเติมน้ำตาลทราย เพราะในน้ำมะขามมีรสหวานแทรกอยู่แล้ว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการทำต้มโคล้งอร่อยๆ ทำไม่ยาก ที่สำคัญมีเทคนิคการเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคง่ายๆ น่าทานมากทีเดียว
แสดงความคิดเห็น