วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

เนื้อฉลามต้มผักกาดดอง กับเทคนิคดับคาวเนื้อปลาฉลาม

ปลาอินทรี(แทน)ต้มผักกาดดอง
วันนี้เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปายสอนทำ เนื้อฉลามต้มผักกาดดอง ปกติผมก็ไม่ทานเนื้อปลาฉลามเลย เคยออกทะเลได้ปลาฉลามมาบ้างส่วนใหญ่ก็มักจะปลดแล้วปล่อยคืนทะเลไปเพราะไม่คิดจะกินมัน ผู้ปลดปลาฉลามออกจากเบ็ดแน่นอนว่าต้องเป็นผู้ชำนาญที่ไม่ใช้ผมแน่นอน เพราะฉลามฟันคมมาก ซี้ซั้วละก็นิ้วขาดเอาง่ายๆ ต่อมาไม่เกิน 2-3 ปีมานี้เอง แอบกินบ้านประมาณ 1-2 ครั้ง ก็อร่อยดี ที่กล้ากินเพราะรู้ว่าปลาฉลามกับปลากระเบนเป็นพี่น้องตระกูลเดียวกัน เนื้อปลากระเบนอร่อยมาก ก็เลยอยากลองทานปลาฉลามดูบ้าง ก็อร่อยจริงๆ แต่หลังจากกินให้รู้แล้วก็ไม่เคยแสวงหามากินอีกเลย ปกติเนื้อฉลามคาวและคาวแบบคาวมากจริงๆ ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทำอาหารรสจัดๆ เพื่อดับกลิ่นคาว การนำมาทำอาหารถ้าไม่รู้เทคนิคละก็ได้ทิ้งทั้งกระทะแน่นอน วันนี้เชฟสอนทำอาหารจากเนื้อปลาฉลาม แถมเป็นเมนูต้มผักกาดดองธรรมดาๆ ถ้าไม่ได้ดับกลิ่นคาวปลาให้นิ่งสนิท ก็มีหวังเททิ้งทั้งหม้อแน่นอน แต่ระดับเชฟสุรินทร์ เรื่องดับกลิ่นคาวปลาแค่นี้เป็นเรื่องขี้ผงมากๆ อยากรู้ว่าเชฟสุรินทร์ดับกลิ่นคาวของเนื้อปลาฉลามอย่างไร ก็ต้องไปดูกันครับ ในวิธีการทำ เนื้อฉลามต้มผักกาดดอง จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย
ส่วนประกอบและวิธีทำ เนื้อฉลามต้มผักกาดดอง
1 เตรียม เนื้อฉลาม(ทำเตรียมไว้แล้ว) 1/2 กิโลกรัม , ผักกาดดองเปรี้ยว 2 ต้น ประมาณ 1/2 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างแล้วบีบเอาน้ำออก , ขิงแว่น 15 แว่น , พริกไทยดำทุบ 1 ช้อนชา , คึ้นช่าย 1/2 ถ้วยตวง , ข่าบดเป็นผง 1 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำ 5 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ขิง พริกไทยดำ คึ้นช่าย ข่าผง น้ำเดือดดีแล้วใส่ผักกาดดองลงไป เดือดอีกครั้งค่อยใส่เนื้อปลาฉลามลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟลงตุ๋นไปเรื่อยๆอีกประมาณ 15 นาที ต้มเคี่ยวจนจนกะว่าเนื้อปลาฉลามสุกนิ่มดีแล้ว ให้ลองตักเนื้อปลาฉลามขึ้นมาดู ถ้าเนื้อปลายังเด้งอยู่ให้ตุ้มต่อไปอีก ต้องตุ๋นจนเนื้อปลานิ่ม อาจต้องใช้เวลาถึง 20-25 นาที

3 เมื่อต้มหรือตุ๋นจนเนื้อปลาฉลามนิ่มดีแล้ว ให้เร่งไฟให้น้ำเดือดอีกครั้ง  ให้ตักฟองทิ้งไป แล้วเติมน้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป ปิดฝาหม้อแล้วยกลงเสริฟได้เลย ห้ามเปิดฝาหม้อจนกว่าจะทาน

เทคนิคการทำ เนื้อฉลามต้มผักกาดดอง
1 เนื้อปลาฉลามจะมีเม็ดทรายละเอียดฝังอยู่เป็นจำนวนมากบริเวณหนังต้องนำเอาไปย่างก่อนแล้วนำมาขูดเอาหนังออกให้หมด  เวลาเผาไฟแล้วจะทำให้ขูดหนังและเม็ดทรายออกได้ง่าย  ขูดหนังออกเสร็จแล้วก็ให้เอาน้ำร้อนราด แล้วขูดให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นค่อยนำเนื้อปลาฉลามมาแล่หนาประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 นิ้ว
2 เนื้อปลาฉลามที่ทำแล้วให้นำมาล้างด้วยน้ำส้มสายชู 1 ครั้งเพื่อดับกลิ่นคาว  เสร็จแล้ววางไว้ในกะละมัง แล้วต้มน้ำให้ร้อนประมาณ 2 ถ้วยตวง ใส่ขิงทุบ 1 หัวลงไป  น้ำร้อนดีแล้วเทราดลงไปบนเนื้อปลาในกะละมัง แช่ทิ้งไว้ 5 นาที ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้
3 น้ำมะนาวให้ใส่หลังสุด ใส่แล้วปิดฝาหม้อได้เลย ไม่ต้องคน จะได้รสเปรี้ยวมีกลิ่นหอม และทำให้น้ำต้มเข้มข้นขึ้น

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

ปลาฉลามมีกลิ่นคาวมากแถมมีเม็ดทรายฝังอยู่ตามหนังด้วย วันนี้เชฟสอนวิธีนำเนื้อปลาฉลามมาทำอาหารพร้อมวิธีดับกลิ่นคาวปลาแบบง่ายๆ แต่ได้ผลชงัด