ปลาอินทรี(แทน)ต้มผักกาดดอง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ เนื้อฉลามต้มผักกาดดอง
1 เตรียม เนื้อฉลาม(ทำเตรียมไว้แล้ว) 1/2 กิโลกรัม , ผักกาดดองเปรี้ยว 2 ต้น ประมาณ 1/2 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างแล้วบีบเอาน้ำออก , ขิงแว่น 15 แว่น , พริกไทยดำทุบ 1 ช้อนชา , คึ้นช่าย 1/2 ถ้วยตวง , ข่าบดเป็นผง 1 ช้อนโต๊ะ
2 น้ำ 5 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ขิง พริกไทยดำ คึ้นช่าย ข่าผง น้ำเดือดดีแล้วใส่ผักกาดดองลงไป เดือดอีกครั้งค่อยใส่เนื้อปลาฉลามลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟลงตุ๋นไปเรื่อยๆอีกประมาณ 15 นาที ต้มเคี่ยวจนจนกะว่าเนื้อปลาฉลามสุกนิ่มดีแล้ว ให้ลองตักเนื้อปลาฉลามขึ้นมาดู ถ้าเนื้อปลายังเด้งอยู่ให้ตุ้มต่อไปอีก ต้องตุ๋นจนเนื้อปลานิ่ม อาจต้องใช้เวลาถึง 20-25 นาที
3 เมื่อต้มหรือตุ๋นจนเนื้อปลาฉลามนิ่มดีแล้ว ให้เร่งไฟให้น้ำเดือดอีกครั้ง ให้ตักฟองทิ้งไป แล้วเติมน้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป ปิดฝาหม้อแล้วยกลงเสริฟได้เลย ห้ามเปิดฝาหม้อจนกว่าจะทาน
เทคนิคการทำ เนื้อฉลามต้มผักกาดดอง
1 เนื้อปลาฉลามจะมีเม็ดทรายละเอียดฝังอยู่เป็นจำนวนมากบริเวณหนังต้องนำเอาไปย่างก่อนแล้วนำมาขูดเอาหนังออกให้หมด เวลาเผาไฟแล้วจะทำให้ขูดหนังและเม็ดทรายออกได้ง่าย ขูดหนังออกเสร็จแล้วก็ให้เอาน้ำร้อนราด แล้วขูดให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นค่อยนำเนื้อปลาฉลามมาแล่หนาประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 นิ้ว
2 เนื้อปลาฉลามที่ทำแล้วให้นำมาล้างด้วยน้ำส้มสายชู 1 ครั้งเพื่อดับกลิ่นคาว เสร็จแล้ววางไว้ในกะละมัง แล้วต้มน้ำให้ร้อนประมาณ 2 ถ้วยตวง ใส่ขิงทุบ 1 หัวลงไป น้ำร้อนดีแล้วเทราดลงไปบนเนื้อปลาในกะละมัง แช่ทิ้งไว้ 5 นาที ยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้
3 น้ำมะนาวให้ใส่หลังสุด ใส่แล้วปิดฝาหม้อได้เลย ไม่ต้องคน จะได้รสเปรี้ยวมีกลิ่นหอม และทำให้น้ำต้มเข้มข้นขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ปลาฉลามมีกลิ่นคาวมากแถมมีเม็ดทรายฝังอยู่ตามหนังด้วย วันนี้เชฟสอนวิธีนำเนื้อปลาฉลามมาทำอาหารพร้อมวิธีดับกลิ่นคาวปลาแบบง่ายๆ แต่ได้ผลชงัด
แสดงความคิดเห็น