น้ำพริกไข่เค็ม / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำพริกไข่เค็ม
1 เตรียม พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง 7 เม็ด , กระเทียม 3 หัว , ไข่แดงของไข่เค็มต้มสุก 3 ฟองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ , เนื้อกุ้งชีแฮ้ 5 ตัว แกะเปลือกออกแล้วสับพอหยาบๆ แล้วเอาไปรวนให้สุกแดง , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , ผักสดตามชอบ , ปลาช่อนแดดเดียวทอด 1 ตัว (เป็นเครื่องเคียง)
2 พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง เอาไปย่างหรือเผาก่อนแล้วลอกเอาผิวเปลือกออก , กระเทียม เอาไปย่างพอให้หอมก่อนหรือจะเอาไปคั่วก้ได้ แล้วแกะเปลือกออก นำมาตำรวมกับพริกชี้ฟ้าพอแตก แล้วใส่ไข่แดง กุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว ชิมรสดูเน้นออก เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยกุ้งและไข่แดงที่แบ่งไว้โรยหน้านิดหน่อยและพริกแดงเส้น 1 เม็ด ทานคู่กับผักสดและปลาช่อนทอด
เทคนิคการทำ น้ำพริกไข่เค็ม
1 พริกชี้ฟ้าต้องเอาเปลือกออก ถ้าตำลงไปด้วย น้ำพริกจะมีสีดำ การย่างพริกจนดำจะลอกผิวออกได้ง่าย
2 ปลาช่อนทอด ใช้ปลาช่อน 1 ตัว หนักประมาณ 6 ขีด แล่เอาแต่เนื้อไปทอด กินเป็นเครื่องเคียงของน้ำพริก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคทำน้ำพริกแบบง่ายๆ แต่อร่อย เพราะรสชาติแปลกแหวกแนว หลีกหนีความจำเจ เห็นวัตถุดิบที่นำมาทำแล้ว เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ เจริญอาหารแน่นอนครับ
แสดงความคิดเห็น