วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

มักกะโรนีผัดขี้เมาทะเล และเทคนิคลวกเส้นให้น่าทาน

มักกะโรนีผัดขี้เมาทะเล
ต้องขออภัยที่ไม่ได้มาเขียนบทความซะ 2-3 วัน จนมีคนทักมาว่าหายไปไหน ก็ไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ พอดียุ่งๆ นิดหน่อยกับการไปดูงาน การสร้านราคาประหยัดให้ลูกค้า ไม่ได้ไปสร้างเองหรอกครับ แต่ตามประสาคนอยู่ไม่สุขชอบหาข้อมูลเพื่อนำมาพัฒนางานก็เลยเหมือนกับยุ่งนิดหน่อย เลยไม่ได้มานั่งเขียนบทความ เพื่อไม่ให้หายหน้าหายตาไป วันนี้เรามาทำ มักกะโรนีผัดขี้เมาทะเล ทานกันดีกว่า ยอมรับครับว่าไม่ค่อยถนัดเลยกับอาหารฝรั่งประเภทนี้ส่วนใหญ่ชอบสไตล์ลูกทุ่งซะมากกว่า  วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำอาหารไทยประเภทผัดขี้เมา แต่ใช้เส้นมักกะโรนีมาเป็นตัวชูโรงด้วย จะหน้าตาน่าทานและอร่อยขนาดไหน ต้องลองไปทำรับประทานกันดูครับ วันนี้มีสูตรและเทคนิคการทำ มักกะโรนีผัดขี้เมาทะเล จากร้านอาหารครัวระเบียงปายมาแนะนำกัน ทำไม่ยากเลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ มักกะโรนีผัดขี้เมาทะเล
1 เตรียม เส้นมักกะโรนีต้มแล้ว  100 กรัม  , กุ้งแชบ๊วย 5 ตัวแกะหัวผ่าหลัง , หมึก 1 ตัวหั่นแฉลบ  , หอยแมงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ  , มันหมูแข็ง 50 กรัม , ลูกชิ้นปลาผ่าแบ่งครึ่ง 5 ลูก , กระเทียมสับ 10 กลีบ , เม็ดพริกไทยสด 2 ช่อ , พริกไทยแห้งบดผง 1 ช้อนชา , รากผักชีสับ 2 ราก , ข่าสับ 2 แว่น , พริกขี้หนูสับ 10 เม็ด , ใบกระเพรา 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด , เหล้าวิสกี้ไทย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

2 นำเส้นมักกะโรนีมาลวกแล้วใส่เนย 1 ช้อนชาลงไปคลุกขณะที่เส้นมักกะโรนียังคงร้อยอยู่ พักไว้

3  เนื้อทุกชนิดนำไปลวกให้สุกก่อน พักไว้

4 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียม รากผักชี ข่า และ พริกสับลงไปผัดให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อ(ทะเล)ที่ลวกไว้แล้วลงไปผัด เปิดไฟแรงใส่เหล้าวิสกี้ลงไปแล้วใส่น้ำตาม เดือดแล้วใส่พริกไทยอ่อน ใบกระเพรา ใบมะกรูด  ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดู ได้ที่แล้วใส่เส้นมักกะโรนีที่เตรียมไว้ลงไป เวลาผัดเสร็จแล้ว ตักแล้วม้วนเป็นก้อนกลมๆ ใส่จานโดยให้วางเส้นมักกะโรนีลงไปก่อนแล้วค่อยตักเนื้อวางทับบนอีกที โรยหน้าด้วยพริกทอดให้สวยงาม

เทคนิคการทำ มักกะโรนีผัดขี้เมาทะเล
1 วิธีต้มเส้นมักกะโรนี  ต้มน้ำ 5 ถ้วยตวงให้เดือดก่อน ใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา เส้นสปาเก็ตตี้ยาวประมาณ 1 ฟุต ให้หักครึ่งตรงกลาง เอาลงต้มในน้ำเดือดคอยคนไปเรื่อยๆ อย่าให้เส้นสปาเก็ตตี้ติดก้นหม้อ  ประมาณ 10 นาที พอเส้นสปาเก็ตตี้เริ่มลอย ลองหยิบเส้นสปาเก็ตตี้ขึ้นมาหยิกดู ถ้าหยิกแล้วเส้นนิ่มขาดกัน ก็แสดงว่าเส้นสุกใช้ได้แล้ว ให้ตักเส้นขึ้นมาใส่ตระแกรงราดด้วยน้ำเย็นเพื่อรักษาสีของเส้นไว้ไม่ให้ซีด แล้วรีบคลุกด้วยเนย 1 ช้อนชา ถึงแม้เส้นจะราดด้วยน้ำแล้ว แต่ภายในของเส้นยังคงร้อนอยู่สามารถละลายเนยให้เคลือบเส้นสปาเก็ตตี้ได้ เทคนิคนี้สามารถใช้กับการลวกเส้นโกยซีหมี่ สปาเก็ตตี้และ ได้ด้วย
2  เวลาผัดเส้นมักกะโรนีในกระทะต้องใช้ช้อนส้อมผัด หากใช้ตะหลิวเส้นจะขาดดูไม่น่าทาน


ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ กล่าวว่า...

วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการลวกเส้นมักกะโรนีให้น่าทาน ลวกเส้นเสร็จก็เอามาทำมักกะโรนีผัดขี้เมาทะเล อยากรู้ว่าจะอร่อยและน่าทานขนาดไหน ต้องเข้าไปอ่านและทำตามดูนะครับ รับรองยี่ห้อเชฟสุรินทร์สอนทำอาหาร เรื่องไม่อร่อย สะกดไม่เป็นอยู่แล้ว