ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

น้ำพริกไข่เค็ม น้ำพริกธรรมดาแต่อร่อยแบบไม่ธรรมดา

น้ำพริกไข่เค็ม / ภาพจากเน็ต
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำอาหารเมนูง่ายๆ ความจริงถือว่าค่อนข้างง่ายมาก แถมบ้านผมก็อยู่ไชยา เมืองไข่เค็มอยู่แล้ว เมนูนี้เลยง่ายแบบจิ๊บๆ แต่เพราะง่ายแบบจิ๊บๆ นี่แหละ กลับไม่ได้ทำเอง ต้่องไปยืมภาพจากในอินเตอร์เน็ตมาใช้ก่อนไปพลางๆ ก่อน และคงขี้เกียจหาเวลามาเปลี่ยนแน่นอน ตามเคย หุหุหุ แต่คิดว่าคงต้องได้ทำทานในเวลาอันใกล้นี่แหละครับ ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ทำเองวันนี้ไม่ใช่ว่าขี้เกียจหรอกครับ พอดีงานรัดตัวนิดหน่อย สมองเลยมึนๆล้าๆ เลยพลอยไม่มีอารมณ์มานั่งทำอาหาร ไปสั่งกินอาหารอีสานแซบๆที่ร้านกินดีกว่าสำหรับวันนี้ แต่เพื่อไม่ให้ขาดงานที่วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ น้ำพริกไข่เค็ม สูตรอร่อยจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย เรามาเรียนไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำพริกไข่เค็ม
1 เตรียม พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง 7 เม็ด , กระเทียม 3 หัว , ไข่แดงของไข่เค็มต้มสุก 3 ฟองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  , เนื้อกุ้งชีแฮ้ 5 ตัว แกะเปลือกออกแล้วสับพอหยาบๆ แล้วเอาไปรวนให้สุกแดง , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา , น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ , ผักสดตามชอบ , ปลาช่อนแดดเดียวทอด 1 ตัว (เป็นเครื่องเคียง)

2 พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง เอาไปย่างหรือเผาก่อนแล้วลอกเอาผิวเปลือกออก , กระเทียม เอาไปย่างพอให้หอมก่อนหรือจะเอาไปคั่วก้ได้ แล้วแกะเปลือกออก  นำมาตำรวมกับพริกชี้ฟ้าพอแตก แล้วใส่ไข่แดง กุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว  ชิมรสดูเน้นออก เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยกุ้งและไข่แดงที่แบ่งไว้โรยหน้านิดหน่อยและพริกแดงเส้น 1 เม็ด ทานคู่กับผักสดและปลาช่อนทอด

เทคนิคการทำ น้ำพริกไข่เค็ม
1 พริกชี้ฟ้าต้องเอาเปลือกออก ถ้าตำลงไปด้วย น้ำพริกจะมีสีดำ การย่างพริกจนดำจะลอกผิวออกได้ง่าย
2 ปลาช่อนทอด ใช้ปลาช่อน 1 ตัว หนักประมาณ 6 ขีด แล่เอาแต่เนื้อไปทอด กินเป็นเครื่องเคียงของน้ำพริก

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ กล่าวว่า...

วันนี้มีเทคนิคทำน้ำพริกแบบง่ายๆ แต่อร่อย เพราะรสชาติแปลกแหวกแนว หลีกหนีความจำเจ เห็นวัตถุดิบที่นำมาทำแล้ว เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ เจริญอาหารแน่นอนครับ