สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

มะระผัดไข่ กับเทคนิคผัดมะระให้สีสวย ไม่ขม และอร่อย

มะระผัดไข่
วันนี้มีเทคนิคหรือเคล็ดลับการนำมะระมาทำอาหารให้อร่อยมาแนะนำกัน มะระปกติก็รู้กันอยู่แล้วว่าขม ส่วนจะขมมากขมน้อยก็ว่ากันไป มีเทคนิคง่ายๆ ในการลดความขมของมะระ ที่เชฟสุรินทร์สอนตั้งแต่การเลือกซื้อมะระ จนถึงการกำจัดความขมในมะระ แล้วยังมีทริคเล็กๆ อีกที่การไม่ให้ความขมในมะระออกมากับอาหาร เรียกว่าไม่เรียนไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น ความรู้ในการทำอาหารที่เรียนจากเชฟสุรินทร์ไม่มีวันหมดจริงๆ วันนี้เชฟสอนการทำ มะระผัดไข่ สูตรครัวระเบียงปายที่แทบไม่เจอความขมของมะระ คงเหลือแต่ความอร่อย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ไปดูกันครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ มะระผัดไข่1 มะระ 1 ลูก หนักประมาณ 3 ขีด ตัดหัวและตัดก้นทิ้ง ผ่าตรงกลางตามยาว ใช้ช้อนขูดไส้ทิ้งไป แล้วหั่นตามขวางหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร นำไปเคล้ากับน้ำเกลือ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัดๆ พอให้มะระเริ่มเปลี่ยนสี เพื่อกำจัดความขมออกไป ตักขึ้นมาแล้วรีบแช่น้ำเย็นคลายร้อน แล้วตักขึ้นวางบนตระแกรงพักไว้

2 ไข่ไก่ 2 ฟอง ตีให้เข้ากัน ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกไทย 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ตีให้เข้ากัน พักไว้

3 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียบสับ 5 กลีบลงผัดให้หอม เปิดไฟแรงๆ เทไข่ที่เตรียมไว้ลงไปผัด พอไข่เริ่มรัดตัวใส่มะระลงไปผัดต่อ สุกแล้วตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ

เทคนิคการทำ มะระผัดไข่
1 มะระต้องเลือกลูกที่มีร่องใหญ่ๆ จะไม่ค่อยขม
2 มะระก่อนนำไปผัดต้องนำไปลวกก่อนเพื่อลดความขม และทันทีที่ลวกพอเปลี่ยนสีต้องรีบแช่น้ำเย็นเพื่อลดความร้อนไม่ให้มะระมีสีคล้ำ
3 มะระห้ามใส่ลงไปผัดพร้อมไข่เลย เพราะไข่จะรัดตัวทำให้ความขมของมะระโดนไข่รัดไว้จะทำให้ให้เวลาทานยังเจอรสขมอยู่ และมะระผัดนานๆ อาจจะเละ ต้องผัดจนไข่รัดตัวก่อนแล้วค่อยใส่มะระลงไปผัดทีหลัง ความขมจะแทบไม่มีเหลือเลย  

สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

1 ความคิดเห็น:

ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ กล่าวว่า...

มะระ ผักขมๆ ที่หลายคนไม่ชอบ วันนี้มีเทคนิคนำมะระมาทำอาหารให้อร่อย ไม่มีความขมเหลืออยู่เลย ที่สำคัญสีสวยน่าทานด้วย