ขาหมูตุ๋น / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ขาหมูตุ๋นดอกไม้จีน
1 เตรียม ขาหมูเผาไฟแล้ว นำมาขูดให้สะอาด นำมาสับเป็นชิ้นพอคำ หนัก 5 ขีด , ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนิ่ม 1/2 ถ้วยตวง , แป๊ะก๊วย 1 ช้อนโต๊ะ , รากบัว 1/2 ถ้วยตวง , พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนชา , กระเทียมทุบ 5 กลีบ , รากผักชีทุบ 3 ราก , เก๋ากี้ 1/2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
2 น้ำ 3 ถ้วยตวงใส่หม้อแล้วใส่ขาหมูลงไป(ต้มเย็น) นำไปตั้งไฟ หมั่นช้อนฟองออก ต้มจนขาหมูเปื่อยนิ่มดีแล้ว ให้ลองตักขึ้นมาหยิกเนื้อดูหรือจะใช้ช้อนส้อมแทงดูก็ได้ ขาหมูสุกนิ่มดีแล้วค่อยใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป รอให้เดือดจัดอีกรอบแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยขึ้นช่ายเสริฟร้อนๆ
เทคนิคการทำ ขาหมูตุ๋นดอกไม้จีน
1 ขาหมูถ้าจะให้สะดวก จะซื้อในตลาดที่เขาเผาและขูดเรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่สะดวกในการสับให้แม่ค้าสับมาให้เลยก้ได้ เพราะเขียงหมูเขาจะมีดใหญ่ไว้สับกระดูกได้สบายมาก
2 ดอกไม้จีนต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อน ถ้าจะให้นิ่มเร็วอาจจะแช่ในน้ำอุ่นก้ได้ แช่ให้นิ่มดีก่อน จึงจะนำมาสะเด็ดน้ำ เตรียมทำอาหาร
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการตุ๋นขาหมูให้อร่อยแบบง่ายๆ อร่อย ชวนกิน มาแนะนำครับ
แสดงความคิดเห็น