เมี่ยงคำ / ภาพจากเน็ต |
ส่วนประกอบและวิธีทำ เมี่ยงตะไคร้
1 เตรียม ใบชะพลู 10 ใบ , พริกแห้งเม็ดใหญ่ทอด 10 เม็ด , กระเทียมซอยทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอยบางๆทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอยบางๆทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง , ถั่วลิสงทอด 1/2 ถ้วยตวง นำทุกอย่างมาจัดเรียงแยกกันในจานให้สวยงาม
2 ส่วนประกอบน้ำเมี่ยงมี น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง , น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ , กะปิเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง , ถั่วลิสงทอด 1/2 ช้อนโต๊ะ , ข่าป่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ โดยให้นำมะพร้าวคั่วและถั่วลิสงทอดมาตำให้ละเอียดรวมกันก่อน
3 วิธีทำน้ำเมี่ยง ให้นำ น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก กะปิเผา น้ำปลา มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงทอด ข่าป่น ใส่หม้อรวมกันเคี่ยวบนเตาด้วยไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมเหนียวข้นคล้ายน้ำผึ้ง
เทคนิคการทำ เมี่ยงตะไคร้
1 ตะไคร้ เมื่อซอยเป็นชิ้นบางๆ แล้ว ให้นำไปแช่ในน้ำสารส้มหรือน้ำส้มสายชูประมาณ 5 นาทีก่อน แล้วนำมาสะเด็ดน้ำและใช้ผ้่ซับให้แห้ง ก่อนนำไปทอด ตะไคร้จะสีขาวสวย ไม่ดำ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทอดตะไคร้ไม่ให้ดำ ผ่านการทำ เมี่ยงตะไคร้ เป็นความรู้ที่น่าเก็บสะสมไว้ น่าสนใจและอร่อยดีทีเดียว
แสดงความคิดเห็น