ทำน้ำเชื่อมให้ใสและหอม |
ส่วนประกอบและวิธีทำน้ำเชื่อมให้ใสแบบง่ายๆ
1 น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม น้ำสะอาดเติมให้ท่วมน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลายให้มากที่สุด จะเหลือน้ำตาลที่ไม่ละลายประมาณ 10% แล้วเติมน้ำมะนาว 3 หยด คนอีกครั้ง แล้วค่อยนำไปตั้งไฟไม่ต้องแรง ถ้าชอบกลิ่นหอมก็ใส่ใบเตยลงไป แต่ถ้าจะทำน้ำเชื่อมหัวเชื้อก็ห้ามใส่ใบเตยเคี่ยวและคนไปจนน้ำตาลทรายละลายหมดแล้ว ทิ้งให้เดือดซัก 5 นาที ก็ปิดไฟ แล้วทิ้งปล่อยไว้ให้เย็น เมื่อน้ำเชื่อมเย็นตัวแล้วจะดูใสเหนียวข้นคล้ายวุ้นเลย
2 การทำน้ำเชื่อมจะไม่ใช้วิธีเอาน้ำตาลไปละลายน้ำบนไฟเลยตั้งแต่แรก เพราะน้ำตาลจะรัดตัวจนดูเหนียวข้นคล้ายกาละแมไปเลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
2 ความคิดเห็น:
การทำน้ำเชื่อมไม่ใช่เรื่องยาก ง่ายจนไม่น่าจะนำมาเขียน แต่เรื่องง่ายๆ หลายคนก็เคยตกม้าตายมาแล้ว และการตกม้าตายกับเรื่องง่ายๆ ถ้าทำอาหารรับประทานกันเองก็แค่เสียฟอร์มเล็กน้อย แต่ถ้าบังเอิญไปทำอาหารขายละก็ถึงขั้นเสียภาพลักษณ์กันเลยทีเดียว ถ้าอย่างนั้นผมก็ว่าสมควรแล้วละครับ ที่ต้องเก็บวิชาทำน้ำเชื่อมไว้ประดับความรู้
ขอบคุณความรู้ดัๆที่นำมาแบ่งปันค่ะ
แสดงความคิดเห็น