สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ปูอัดนึ่ง ติ่มซำกินกับกาแฟตอนเช้า ทำเองง่ายนิดเดียว

เชื่อว่าวิถีชีวิตของคนเมืองเดี๋ยวนี้มีจำนวนไม่น้อยที่รับประทานอาหารเช้าด้วยกาแฟเพียงแก้วเดียว  อาจจะเพราะความเร่งรีบ ตื่นสาย หรืออะไรก็แล้วแต่ การกินอาหารเช้าเพียงกาแฟถ้วยเดียวไม่ใช่จะเป็นผลดีนักต่อสุขภาพ  ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ประเทศไหนก็ล้วนแนะนำให้เราต้องทานอาหารเช้าเป็นมื้อหนักๆ เข้าไว้ก่อน เพื่อให้สมองมีแรงไปสู้กับความเหน็ดเหนื่อยเคร่งเครียดตลอดทั้งวัน แต่ถ้าเราเลี่ยงไม่ได้ การกินกาแฟก็หากมีอาหารหนักๆ ท้องเสริมเข้าไปอีกหน่อยก็จะดีไม่น้อย วันนี้มีวิธีทำติ่มซำเมนู ปูอัดนึ่ง ซึ่งทำกินเองได้ไม่ยาก มีโอกาสก็ลองทำดูนะครับ รับรองว่าอร่อย

ส่วนประกอบและวิธีทำปูอัดนึ่ง อาหารติ่มซำ
1 เตรียม หมูสับ 150 กรัม , ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา , น้ำมันงา 1/3 ช้อนชา , ปูอัด 5 ชิ้น

2 ผสมหมูสับกับเครื่องปรุงทุกอย่าง นวดให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นปั้นหมูเป็นก้อน จัดวางใส่ถ้วยเล็กๆ สำหรับนึ่ง วางปูอัดโรยหน้าให้สวยงาม

3 ต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดจัดก่อน แล้วนำถ้วยติ่มซำปูอัดที่ทำเตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที สุกดีแล้วก็ยกออกมาใส่ถ้วยเสริฟได้เลย

เคล็ดลับการทำติ่มซำปูอัดนึ่ง
1 การนึ่งจะมีการเลือกภาชนะรองสำหรับนึ่งอยู่ 2 รูปแบบ แบบแรกเป็นถ้วยนึ่ง จะทำให้มีน้ำท่วมขังในอาหารที่นึ่ง ทำให้เนื้อนุ่มฉ่ำ แต่ถ้านึ่งในภาชนะที่เป็นตะแกรงเช่นตะแกรงไม้ไผ่แล้วรองอาหารด้วยใบตอง  จะได้กลิ่นอาหารที่หอม เนื้ออาหารจะเด้งและ รสชาติเข้มข้นขึ้น

2 เนื้อหมูสับแนะนำว่าให้ซื้อเนื้อหมูมาสับเอง จะได้เนื้อหมูที่เด้งน่ากินกว่า ซื้อหมูบดสำเร็จรูป  เพราะในหมูบดสำเร็จจะมีการใส่ไขมันหมูลงไปมาก นวดอย่างไรเนื้อหมูก็จะไม่เด้ง

3 สำหรับใครที่ไม่มีหม้อนึ่งอยู่ในบ้านไม่ยากครับ  ผมเคยแก้ขัดด้วยหม้อต้มธรรมดานี่แหละ แล้ววางกระชอนบนปากหม้อ ใส่อาหารที่จะนึ่งลงไปในกระชอนแล้วปิดฝา เท่านี้เราก็ได้หม้อนึ่งพอใช้การได้แก้ขัดแล้วครับ 555

ไม่มีความคิดเห็น: