วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

หมูผัดกะปิสะตอ อร่อยโครตน่ากิน

ทำหมูผัดกะปิสะตอ อร่อยน่ากินมาก

หมูผัดกะปิใส่สะตอ  เป็นอาหารพื้นบ้านภาคใต้ อร่อยและทำกินไม่ยาก หัวใจสำคัญของเมนูนี้คือต้องเลือกเนื้อหมูวัยอ่อนที่มีไขมันปนอยู่ จะได้เนื้อหมูที่นุ่มเคี้ยวละมุนปาก และให้เลือกกะปิเกรดดีๆ หน่อยจะได้กลิ่นหอมที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น บวกกับเติมรสชาติเข้มข้นของสะตอและเติมพริกขี้หนูให้จัดจ้านอีกนิด กินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองข้าวจานเดียวไม่พอแน่ๆ  ฮั่นแน่ ชักเริ่มหิวแล้วใช่ไหม  งั้นเข้าครัวไปเปิดตู้เย็นกันเลย

ทำหมูผัดกะปิใส่สะตออร่อยๆ

ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูผัดกะปิสะตอ

1 เตรียมเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ  1ถ้วย  , สะตอแกะ 1 ถ้วย , กะปิอย่างดี 1  ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสด 10 เม็ด , หอมแดง 5 หัว  ,  น้ำตาล  1 ช้อนโต๊ะ ,  หอมหัวใหญ่ซอย 1 ถ้วย  , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

ตำหอมแดง พริกขี้หนู และกะปิเข้าด้วยกันก่อน

2 สะตอเลือกสะตอข้าวรสจะอ่อนกว่าสะตอดาน ผ่าแกะเม็ดแช่น้ำเย็นจัด 10 นาทีเพื่อให้สะตอกรอบเวลาผัด , พริกขี้หนูกับหอมแดงนำมาโขลกรวมกันจนละเอียดใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน

ผัดกะปิกับน้ำมันหอยให้สุกหอมก่อน แล้วค่อยส่หมูลงไปผัด

3 นำน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กะปิที่โขลกไว้แล้วกับน้ำมันหอยลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมูลงไปผัด พอหมูเริ่มสุกใส่สะตอลงไปผัด พอสะตอเริ่มสุกใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลผัดให้เข้ากัน พออาหารสุกดีแล้ว ปิดไฟก่อนแล้วราดด้วยน้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันอีกที ตั้งใส่จานเสริฟได้เลย


หมูสุกค่่อยส่สะตอและหอมหัวใหญ่ลงผัดตามลำดับ

เคล็ดลับการทำ หมูผัดกะปิสะตอ
1 เวลาเลือกซื้อเนื้อหมู ให้เลือกซื้อเนื้อหมูติดมัน จะทานนุ่มปากและอร่อยกว่าเลือกใช้เนื้อแดงล้วน หั่นอย่าให้บางมาก และอย่าผัดให้เนื้อหมูสุกมากเกินไป เพราะเนื้อหมูจะแห้งหดตัวและเหนียวขึ้น

อาหารเริ่มสุกค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาล

2  สะตอถ้าเรานำไปผัดเลยเมื่อโดนไฟนานๆ สะตอจะเหนียวไม่อร่อย ให้แช่น้ำเย็นจัดก่อนเพื่อให้สะตอมีความกรอบขณะผัด แต่เวลานำสะตอแช่น้ำอย่าแช่นานจะทำให้สะตอบวมน้ำและมีกลิ่นแรงขึ้น

ปิดไฟก่อน แล้วค่อยเติมน้ำมะนาวลงผัด

3 เวลาเติมน้ำมะนาว เราจะไม่เติมลงในกระทะบนไฟร้อนๆ เพราะทำให้กลิ่นหอมของมะนาวและรสชาติเสียไป ให้ปิดไฟก่อนแล้วค่อยเติมน้ำมะนาว

4 เคล็ดลับสำคัญที่สุดคือ หมูผัดกะปิสะตอ ความอร่อยคือต้องมีรสหวานนำ เผ็ดและเปรี้ยวนิดหน่อย ห้ามห้รสเค็มของกะปินำเด็ดขาด โดยรสหวานจะเน้นจากจากหอมหัวใหญ่ โดยมีความหวานจากน้ำมันหอยและน้ำตาลช่วยเสริม และข้อดีของหอมหัวใหญ่คือช่วยรสกลิ่นของสะตอลงได้ด้วย

ติดตามเคล็ดลับดีๆ ในการทำอาหารและข้อมูลดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online

ไม่มีความคิดเห็น: