สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

หมูผัดกะปิ เคล็ดลับผัดหมูให้นุ่ม หอมน่ากิน

หมูผัดกะปิ  เป็นอาหารพื้นถิ่นภาคใต้ อร่อยและทำกินไม่ยาก หัวใจสำคัญของเมนูนี้คือต้องเลือกเนื้อหมูวัยอ่อนที่มีไขมันปนอยู่ จะได้เนื้อหมูที่นุ่มเคี้ยวละมุนปาก และให้เลือกกะปิเกรดดีๆ หน่อยจะได้กลิ่นหอมที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น บวกกับเติมรสชาติของพริกขี้หนูให้จัดจ้านอีกนิด กินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองข้าวจานเดียวไม่พอแน่ๆ  ฮั่นแน่ ชักเริ่มหิวแล้วใช่ไหม  งั้นเข้าครัวไปเปิดตู้เย็นหยิบเนื้อหมูออกมาได้เลยครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูผัดกะปิ

1 เตรียมเนื้อหมู 1/2 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ  , กะปิอย่างดี 1.5 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสด ทุบพอแหลก  7 เม็ด , พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด , ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ 2-3 ใบ ,  น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 5 กลีบ , น้ำเปล่า 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

2 นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดให้สุกหอม แล้วค่อยใส่เนื้อหมูลงไปผัด  กะแค่พอเนื้อหมูเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ถ้าอาหารในกระทะแห้งเกินไปก็เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ปรับรสชาติของอาหารตามชอบ แล้วใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไปผัดพอเข้ากัน ก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย

เคล็ดลับการทำ หมูผัดกะปิ
1 เวลาเลือกซื้อเนื้อหมู ให้เลือกซื้อเนื้อหมูติดมัน จะทานนุ่มปากและอร่อยกว่าเลือกใช้เนื้อแดงล้วน หั่นอย่าให้บางมาก และอย่าผัดให้เนื้อหมูสุกมากเกินไป เพราะเนื้อหมูจะแห้งหดตัวและเหนียวขึ้น

2 ถ้าเราผัดหมูให้สุกก่อน แล้วใส่กะปิทีหลัง กะปิจะไปเกาะตามเนื้อหมูทำให้ผัดสุกทั่วถึงยาก จึงแนะนำให้ผัดกะปิให้สุกหอมก่อน แล้วใส่เนื้อหมูลงไปคลุก จะผัดให้สุกและได้กลิ่นหอมน่ากินกว่า

ไม่มีความคิดเห็น: