สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2559

ต้มหวานหมึกสาย เคล็ดลับการต้มหมึกให้อร่อย เนื้อเด้ง ไม่เหนียว

ต้มหวานหมึกสาย
หมึกสาย หรือทางที่คนพื้นที่แถวอำเภอท่าชนะ และอำเภอไชยานิยมเรียกว่า วาย จะเป็นหมึกคนละประเภทกับหมึกกล้วยหมึกกระดองที่เราคุ้นเคย มีเอกลักษณ์เด่นคือมีหัวโตแล้วก็เป็นหนวดเลย  หนวดหรือขาของหมึกสายจะมี 8 เส้น ยาว ธรรมชาติของหมึกสายจะว่าจับง่ายก็ง่าย ถ้าเรารู้เคล็ดลับการดำรงชีวิตของมันก็สามารถจับหมึกสายมากินได้ง่ายๆ โดยเฉพาะที่หาดสำเร็จ บ่อยครั้งที่เราจะพบเห็นหมึกสายตกค้างอยู่ตามหาดที่มีน้ำขังเป็นหลุมเล็กๆ ในช่วงจังหวะที่น้ำทะเลลงจนพื้นแห้งมากๆ เดินไปเอาฉมวกเสียบมากินได้เลย


หมึกสาย
แต่ถ้าเป็นชาวประมงอาชีพ การจับหมึกสายเขาจะเอาเปลือกหอยสังข์มาผูกเป็นแถวยาวๆ แล้วนำไปวางในทะเล หมึกสายจะชอบเข้ามาหลบอยู่ในเปลือกหอยสังข์มากๆ พอถึงเวลาชาวบ้านก้จะมาสาวเอาเปลือกหอยสังข์ขึ้นมาจากทะเลแล้วเคาะเอาเจ้าหมึกสายออกมา แล้วก็หย่อนหอยสังข์ลงไปไว้ในทะเลใหม่ รอมาเก็บหมึกสายในรอบต่อไปได้อีก ซึ่ง หากใครสนใจมาเรียนรู้การจับหมึกสาย หรืออยากสนุกๆ หารสชาติให้ชีวิต ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ของผมเองซึ่งให้บริการเรือนำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ก็มีเรือให้ท่านออกไปจับหมึกสายมาทำอาหารสนุกๆ กินกันได้เลย

วันนี้จะมานำเสนอเคล็ดลับการทำต้มหมึกสาย ให้อร่อย วิธีทำง่ายมากครับ โดยวิธีการต้มหวานหมึกสายในเมนูวันนี้ เราจะไม่ใส่น้ำลงไป เพราะในตัวหมึกจะมีน้ำจำนวนมากอยู่แล้ว ไปดูวิธีทำกันเลยครับ

วิธีทำต้มหวานหมึกสาย

1 เตรียมน้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะ หรือหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียม 1 หัวและพริกไทย 1/2 ช้อนชา ที่โขลกรวมกันละเอียดแล้วลงไป ผัดให้หอมก่อน

2 ใส่หมึกสายที่ทำความสะอาด ประมาณ 1/2 กิโลกรัม แล้วลงไปผัด จนหมึกเริ่มสะดุ้งไฟออกสีแดงๆ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 ช้อนโต๊ะ  ผัดให้เข้ากัน ซักครู่ น้ำในตัวหมึกจะออกมา ชิมรสดูปรับตามชอบ แต่ให้ระวังเรื่องการเติมรสเค็ม เพราะน้ำในตัวหมึกจะมีรสเค็มกลมกล่อมอยู่แล้ว ถ้าเติมน้ำปลาลงไปอีก อาจจะทำให้เค็มมากยิ่งขึ้น

หลายคนรังเกียจความดำของน้ำหมึก ต้องล้างต้องทำความสะอาดจนเกลี้ยงก่อนนำไปปรุงอาหาร ความจริงในความดำของน้ำหมึกมีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มาก โดยเฉพาะมีการวิจัยแล้วว่าสารสำคัญในน้ำหมึกมีความสามารถในการยับยั้งความเจริญเติบโตของเนื้องอกหรือเซลมะเร็งได้ ดังนั้น ของดีมีประโยชน์ เททิ้งไปก็น่าเสียดายนะครับ

เคล็ดลับการนำหมึกสายมาทำอาหารไม่ให้เนื้อเหนียว เคี้ยวยาก

1 หมึกหรืออาหารจากเนื้อสัตว์ทุกประเภท  เชฟสุรินทร์ย้ำกับผมเสมอว่า ถ้าเราปรุงจนสุกเกินไป แน่นอนว่าเนื้อนั้นจะหดตัวมาก แถมยังเหนียวมากขึ้น โดยเฉพาะหมึกสาย ยิ่งสุกจัดเนื้อยิ่งเหนียว แถมตัวยังหดเล็กลงเรื่อยๆ วิธีที่จะทำให้หมึกสายไม่เหนียวที่ง่ายที่สุกคือ ปรุงแค่เพียงพอสุกก็พอ

2 เป็นเคล็ดลับของชาวประมงพื้นบ้านท่าชนะ ที่บอกผมมา ว่าหมึกสายโดยธรรมชาติมันจะมีความเหนียวอยู่บ้าง ตามธรรมชาติเมื่อนำเอาไปปรุงอาหาร แต่เราสามารถทำให้เนื้อหมึกสายหายเหนียวได้โดยให้เอาเกลือทะเลมาคลุกเคล้าและนวดกับตัวหมึกสายให้ทั่ว นวดจนรู้สึกว่าเมือกที่เกาะอยู่ตามตัวหมึกสายหมดไป แล้วนำไปล้างด้วยน้ำให้สะอาด ทีนี้ไม่ว่าจะนำไป ปิ้ง ย่าง ต้ม หรือทำอาหารอะไรก็แล้วแต่ เนื้อหมึกสายจะไม่เหนียวอีกแล้ว ทอลองทำดูครับไม่ยาก

ส่วนใครที่ชอบทะเล อยากชวนเพื่อนหรือครอบครัวไปเที่ยวทะเลสวยๆ ของหมู่เกาะอ่างทอง ไปดำน้ำดูปะการังและปลาสวยงามมากมายบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ที่อ่าวท่าชนะ หรือชอบตกปลา หรืออยากจะไปจับหมึกสาย ติดต่อไปได้เลยครับที่ ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ แล้วชีวิตคุณจะสนุกและมีสีสันอีกเยอะเลยครับ

อยากทานอาหารแบบต้นฉบับ หรือไปฝึกทำอาหารกับผมได้เลยง่ายๆ ที่ครัวร้อยเกาะ บริษัทร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ เร็วๆ นี้เราจะเปิดครัวบริการและสอนทำอาหารให้นักท่องเที่ยวได้สนุกและเรียนรู้ในการทำอาหารด้วย

สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น: